Chưa đầy một tháng nữa, lộ trình triển khai bán đại trà xăng sinh học E5 chính thức khởi động trên cả nước. Tuy nhiên, mối lo ngại hàng đầu vẫn là loại xăng này không đủ sức hút với người tiêu dùng.

Sáng 7/12, cuộc họp “Đẩy mạnh triển khai lộ trình nhiên liệu sinh học” do Bộ Công Thương tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Cuộc họp nhằm thực hiện “Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống của Chính phủ” từ 1/1/2018 chỉ kinh doanh xăng E5 và RON95″.

Tại cuộc họp, các đầu mối, tổng đại lý, đại lý kinh doanh xăng dầu đều khẳng định đã sẵn sàng bán đại trà sản phẩm xăng sinh học E5 trên toàn quốc. Trong đó, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết sẽ triển khai kế hoạch này sớm hơn 2 tuần so với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tức là từ ngày 15/12.

Về công tác sản xuất và chế biến xăng sinh học E5, ông Vũ Kiên Chỉnh – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tùng Lâm – đơn vị đang cung cấp gần như toàn bộ nguồn nguyên liệu E100 để phối trộn xăng E5 – cho biết doanh nghiệp đang dư thừa sản lượng E100 so với nhu cầu hiện tại. Ngoài ra, lãnh đạo công ty Tùng Lâm cũng khẳng định việc đáp ứng nhu cầu E100 để sản xuất xăng E5 là không đáng lo ngại. Bên cạnh đó, phương án nhập khẩu xăng E100 cũng đã được các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cân nhắc trong trường hợp nguồn cung E100 trong nước không đảm bảo.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề nan giải nhất của xăng E5 chính là mức giá. Phát biểu tại cuộc họp, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội cho biết phí môi trường Quốc hội vẫn chưa thông qua nên hiện tại chênh lệch về giá của E5 với RON 95 là hơn 1.000 đồng/lít. Chính vì vậy, bà Lan kiến nghị hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong 2 tháng đầu để đảm bảo mức lợi nhuận không bị ảnh hưởng. Trong khi đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Tài chính để rà soát về thuế, phí nhằm giảm hơn nữa giá bán xăng E5, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng.

Trước đó, trả lời trên báo Vneconomy hôm 4/12, ông Phan Thế Ruệ – Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho rằng: “Thay đổi tập quán và nhận thức của người tiêu dùng đối với xăng sinh học luôn là một vấn đề nan giải đối với các cơ quan chức năng từ trước đến nay, nhất là khi chênh lệch giữa giá bán lẻ của xăng E5 và xăng khoáng RON 92 không đủ sức thu hút họ”.

Ông Phạm Đức Thắng – Phó tổng giám đốc Petrolimex, nhận định sở dĩ xăng E5 ế ẩm là do “cơ chế, chính sách chưa quyết liệt”. Theo ông Thắng, muốn thực hiện thành công lộ trình bán đại trà xăng sinh học, mức chênh lệch giá giữa xăng E5 và các loại xăng khác cần hấp dẫn, để thu hút người dùng.

Nguyễn Trang