Gần đây, nhiều du khách bất ngờ phát hiện hàng loạt con sam biển chết dạt vào bãi tắm Tình Yêu, đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.

Một số người dân Cô Tô cho biết, thời điểm này đang là mùa sam, ngư dân thường bắt được cả con đực và con cái liền một lúc bởi chúng đi đâu cũng có đôi có cặp. Nhưng hiện tượng sam chết dạt vào bờ nhiều như này là bất thường.

Sáng 1/6, ông Trần Như Long (Chủ tịch UBND huyện Cô Tô) thông tin, chiều qua đã đến bãi tắm Tình Yêu kiểm tra tin sam chết. Đúng là có hiện tượng nhiều con sam chết dạt trên bãi cát, bốc mùi khó chịu. Theo ông Long, người dân và lực lượng hữu quan đã xử lý chôn lấp xác sam chết và tìm nguyên nhân sự việc.

Nguyên nhân ban đầu là do một số tàu thu mua hải sản ở khu vực ngoài khơi huyện Cô Tô đã mua một lượng lớn sam bóng nhưng không đủ điều kiện bảo quản khiến nhiều con yếu và chết. Sau đó, những con sam bị chủ tàu ném xuống biển theo sóng dạt vào bãi biển ở Cô Tô.

Trên thế giới đã từng xuất hiện việc sam chết hàng loạt. Hồi tháng 9/2016, gần 500 con sam biển bất ngờ chết ở vùng biển thành phố Kitakyushu, miền Nam Nhật Bản. Theo tờ tin tức địa phương Asahi Shimbun, hàng năm sam biển vẫn theo thủy triều vào bờ để đẻ trứng, thi thoảng có con chết dạt vào bờ. Tuy nhiên, thời điểm kể trên, số lượng sam chết tăng đột biến, cao gấp 8 lần mức thông thường.

Sam biển chết hàng loạt dạt vào bãi tắm Tình Yêu đảo Cô Tô
Xác sam biển dạt vào bờ Nhật Bản. (Ảnh: Infonet)

Theo Infonet, sam biển có họ gần với nhện và bọ cạp và nằm trong danh sách loài nguy cấp ở Nhật do môi trường sống bị phá hủy.

Sam biển là một trong những sinh vật lâu đời nhất trên thế giới. Giá trị đem lại của chúng rất cao do có máu màu xanh. Một lít máu xanh của sam biển có giá khoảng 15.000 USD.

Các nhà khoa học bắt đầu thu thập máu sam biển từ những năm 1970 để kiểm tra tính vô trùng của các thiết bị y tế và thuốc gây mê tĩnh mạch. Ngoài ra, máu sam biển có tác dụng làm đông tụ vi khuẩn nhỏ và làm bất động các tác nhân gây bệnh.

Bình An