Trời xanh, mây trắng, còn máu thì đương nhiên là đỏ rồi!? Không phải như vậy đâu, máu có thể có màu tím, xanh lá cây, trong suốt, hoặc là… xanh nước biển.

Sam biển, hóa thạch sống của giới động vật còn tồn tại cho đến tận ngày nay, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì dòng máu xanh kỳ lạ của chúng, và những cống hiến thầm lặng của chúng cho hầu hết các thử nghiệm vắc xin trên toàn nước Mỹ.

Vắc-xin và bí mật về dòng máu xanh kỳ lạ của những con Sam biển
Hình vẽ mô tả loài Sam biển (Ảnh: Heinrich Harder, Wikipedia)

450 triệu năm – đó là khoảng thời gian dài đằng đẵng mà những con Sam biển đã tồn tại. Được mệnh danh là hóa thạch sống của giới động vật, nó là loài động vật từng trải qua những thăng trầm lịch sử lớn lao của trái đất. Vượt qua hàng tỷ tỷ những sinh vật khác từng tồn tại, Sam biển sống đến tận ngày nay.

Một con Sam biển cái đẻ khoảng 90.000 trứng, và chúng trở thành nguồn thức ăn nuôi sống cho nhiều động vật trong hệ sinh thái biển. Đến cuối cùng, trung bình chỉ có 10 trứng nở thành con non. Với nhân loại, nhất là với người Mỹ, những con Sam biển này còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi vì dòng máu xanh của nó được sử dụng trong việc kiểm nghiệm hầu hết các loại vắc xin đang được lưu hành.

Vắc-xin và bí mật về dòng máu xanh kỳ lạ của những con Sam biển
Máu của Sam biển được dùng để kiểm định sự an toàn của vắc xin (Ảnh: Iflscience.com)

Khoảng nửa triệu con Sam biển bị bắt và bị lấy máu hàng năm trong các phòng thí nghiệm của các công ty dược phẩm. Dòng máu xanh của chúng được thu hoạch trong khoảng từ 24 tới 72 tiếng đồng hồ trước khi được thả về với tự nhiên. Theo các công ty dược phẩm, việc này cũng “giống như người thường đi hiến máu”. Tuy nhiên, các số liệu báo cáo cho thấy, từ 3 đến 30% số Sam biển sẽ chết trong quá trình này.

Vắc-xin và bí mật về dòng máu xanh kỳ lạ của những con Sam biển
Thu hoạch máu của Sam biển (Ảnh: Mark Thiessen, Theo TheDoDo)

Điều đáng nói là, người ta chờ Sam biển nổi lên vùng nước nông để có thể thu hoạch chúng dễ dàng. Tuy nhiên, đây lại chính là thời điểm Sam biển giao phối. Sau khi bị lấy máu, có nhiều con Sam cái đã không còn muốn, hoặc bị giảm khả năng sinh sản.

Vắc-xin và bí mật về dòng máu xanh kỳ lạ của những con Sam biển
Những con Sam biển đã tồn tại 450 triệu năm và được gọi là hóa thạch sống trong thế giới động vật (Ảnh: Inhabitat.com)

Một số dự án hiện đã được thực hiện để bảo vệ người hùng thầm lặng này sau khi người ta nhận ra rằng số lượng Sam biển đang sụt giảm nghiêm trọng. Tại Mỹ, ở New Jersey, chính quyền ra lệnh cấm đánh bắt Sam biển, còn ở Delaware, người dân chỉ được bắt Sam đực. Tuy nhiên, những cố gắng nhỏ nhoi đó chưa thấm vào đâu so với tình trạng thu hoạch Sam quá mức của các công ty dược phẩm. Chính vì vậy, nhiều nhà bảo vệ động vật đang thu thập chữ ký để kêu gọi chính quyền hành động trước thực trạng này.

Vắc-xin và bí mật về dòng máu xanh kỳ lạ của những con Sam biển
Sam có dòng máu màu xanh nước biển (Ảnh: American Museum of Natural History, Facebook)

Mong rằng, hóa thạch sống của 450 triệu năm về trước sẽ không dễ dàng mất đi, và cũng hy vọng rằng, con người sẽ đối xử tốt hơn với những con Sam biển thầm lặng.

Theo TheDoDo, Change.org
Quang Minh tổng hợp

Xem thêm: