Hai trận lũ lớn liên tiếp ập đến trong đêm khiến hàng ngàn chậu hoa cúc, hoa vạn thọ… bị ngập nước, dập nát, gây thiệt hại nặng nề cho người nông dân ở Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Sáng ngày 9/11, trận lũ lớn liên tiếp xảy ra trong đêm ngày 5/11 và ngày 6/11, tại các xã Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) khiến cho “thủ phủ” hoa Tết trơ trọi, tiêu điều… Nước lớn đổ về làm hàng chục ha rau màu, vườn tược của người dân hai bên bờ sông bị lũ cuốn trôi, xói lở; còn hàng chục ngàn chậu hoa cảnh bị ngập chìm trong bùn đất, héo úa sau lũ dữ, theo Người Lao Động.

Tại địa phương hiện có hàng trăm hộ trồng hoa chuyên canh phục vụ Tết Nguyên đán với trên 200.000 chậu hoa các loại. Khi lũ về người dân không kịp di chuyển các chậu hoa nên bị nước nhấn chìm toàn bộ tài sản, nhiều gia đình trắng tay.

Hoa ngập nước nhưng vẫn phải dùng nước tưới để “cứu” hoa sau khi bị ngâm liên tiếp hai đêm.
Nhiều người dân xót xa, tiếc của nhưng đành nhổ bỏ những chậu hoa đã hỏng (Ảnh Người Lao Động).

Còn tại làng hoa Cẩm Châu, TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam) khoảng 28.000 chậu hoa Tết do bị ngập nhiều ngày dẫn đến thối rễ và chết hàng loạt, khiến cho hàng trăm hộ trồng hoa đang phải đứng ngồi không yên.

Trong đó, các khối Nam Mỹ, Sơn Phô 1, Sơn Phô 2 là nơi tập trung nhiều hộ dân cùng diện tích trồng nhất trong làng hoa này. Với diện tích hơn 5 hecta, mỗi năm, nơi đây cho ra thị trường gần 100.000 chậu hoa kiểng các loại.

Chủ tịch hội Nông dân phường Cẩm Châu cho biết, hoa bị chết hàng loạt chủ yếu là hoa cúc, vạn thọ, mãn đình hồng,… được trồng trên diện tích 1,7 hecta. Phường đã có báo cáo thiệt hại về diện tích hoa Tết trong năm 2017 lên UBND TP để có kế hoạch khắc phục và giúp đỡ các hộ nông dân bị thiệt hại sau lũ.

Làng hoa Tết Cẩm Châu tan hoang sau lũ.
Hơn 500 chậu hoa mãn đình hồng lão nông chết dần do bị thối rễ sau lũ (Ảnh Người Lao Động).

Ngân Hà