Năm Tuất, tại “vương quốc hoa kiểng” của tỉnh Bến Tre lại cho ra nhiều loại “kiểng” chó ngộ nghĩnh siêu bắt mắt được làm bằng cây quất cảnh với giá bán vài triệu đồng.

Huyện Chợ Lách, tỉnh Bên Tre nức tiếng là làng nghề sản xuất hoa lớn nhất nhì miền Tây. Tại đây, có hơn 4.000 hộ dân tham gia sản xuất cây giống và hoa kiểng tập trung nhiều tại các xã: Vĩnh Thành, Tân Thiềng, Long Thới, Phú Sơn, Hưng Khánh Trung B.

Thế mạnh của “thủ phủ hoa kiểng” Chợ Lách là tạo ra kiểng thú hình 12 con giáp. Nếu như các năm trước có “kiểng” gà, “kiểng” khỉ, thì năm nay những nghệ nhân nơi đây lại tất bật uốn tỉa các chậu quất cảnh theo hình chú chó ngộ nghĩnh để phục vụ Tết Mậu Tuất.

Quất cảnh hình chó lạ mắt, chưa đến Tết đã nhộn nhịp khách mua
Để làm ra một chú chó cảnh này, các nghệ nhân phải mất từ 1-2 ngày. (Ảnh: CAND)

Chia sẻ trên báo Pháp luật Tp.HCM, anh Nguyễn Văn Út ở xã Long Thới cho biết nhà anh năm nay dự định sẽ xuất bán 150 chú chó cảnh. Đến nay mới hoàn thành được hơn 40 chục con nhưng đa phần các sản phẩm “kiểng” thú đều được thương lái các nơi, các đơn vị… đến đặt mua vào thời điểm trước Tết.

Chia sẻ trên báo CAND, anh Lê Văn Trí (42 tuổi, ngụ ấp Phú Long) có 20 năm kinh nghiệm làm kiểng thú cho biết: “Cứ 20 giỏ (mỗi giỏ 3 – 4 nhánh) quất sẽ cho ra 1 con chó kiểng. Đối với chó nhỏ mỗi công nhân làm ngày chỉ được một con, còn chó lớn phải mất đến 2 ngày”.

Quất cảnh hình chó lạ mắt, chưa đến Tết đã nhộn nhịp khách mua
Giá mỗi chú chó cảnh dao động từ 1-4 triệu đồng. (Ảnh: CAND)

Theo anh Trí, việc tạo hình quất kiểng hình chó khó hơn gà và vì thế giá sẽ cao hơn. Hiện chó lớn có giá 6-7 triệu đồng/cặp, còn nhỏ từ 2–3 triệu đồng/cặp.

“Những giỏ quất này được người dân chiết và ươm từ tháng 2 âm lịch, đến khoảng tháng 10 âm lịch sẽ bắt đầu dồn những giỏ quất đạt chất lượng vào khung sắt để tạo hình. Đối với quất tạo hình phải chọn trái đều và không quá vàng. Việc tạo hình từ tháng 10 và kết thúc vào cuối tháng 11 âm lịch”, ông Nguyễn Văn Vi (50 tuổi, ngụ ấp Phú Long, xã Hưng Khánh Trung B) cho biết.

Quất cảnh hình chó lạ mắt, chưa đến Tết đã nhộn nhịp khách mua
Các nghệ nhân đang gấp rút hoàn thành các “tác phẩm” để chuẩn bị xuất bán. (Ảnh: Pháp luật Tp.HCM)

Không chỉ tại Chợ Lách, năm nay các làng nghề quất cảnh truyền thống cũng tung ra nhiều mẫu quất Tết với hình dáng độc, lạ hút khách mua hàng. Đơn cử như các loại quất cảnh được tạo thế lục bình cũng được bán với giá cao có những cây có giá lên tới hơn chục triệu đồng, hay những cây quất cảnh trồng trong chậu sành hình chú chó đốm đẹp mắt và ý nghĩa với năm Mậu Tuất 2018 cũng làm phong phú thêm thị trường cây cảnh Tết có giá trung bình khoảng 2-3 triệu đồng.

Theo VTV News, hiện nay các vườn quất cảnh phục vụ nhu cầu chơi Tết trên cả nước đã sẵn sàng cung ứng ra thị trường nhưng nỗi lo lớn nhất hiện nay của các nhà vườn chính là thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lạnh kéo dài, nhất là dấu hiệu bão sớm hơn mọi năm.

Bảo Ngọc