Được UBND tỉnh Quảng Trị xét cấp 10 con bò đực giống hỗ trợ cho người dân trong xã phát triển chăn nuôi, UBND xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong) chia hết 8 con cho người nhà cán bộ xã, 5 con trong đó đã bị giết thịt.

Ngày 25/3, UBND xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) xác nhận có việc xã này đã chia 8 bò giống cho người nhà cán bộ xã trong số 10 con bò được tỉnh cấp hỗ trợ cho người dân trong xã để phát triển chăn nuôi. Trong đó, 5 con đã bị giết thịt, theo Tuổi Trẻ.

Một trong số những con bò đực giống còn sót lại tại xã Triệu Độ. (Ảnh: Q.NAM)

Trước đó, theo phản ánh của người dân thôn Gia Độ, xã Triệu Độ, vào cuối năm 2017, xã Triệu Độ có nhận 10 con bò đực giống theo phân bổ từ chương trình hỗ trợ chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Ông Hồ Văn Dần (thôn Gia Độ) nói: “Đợt rồi, mấy ông cán bộ xã và người nhà cán bộ dắt bò giống về. Hỏi thì được biết là xã Triệu Độ cấp. Nhưng sau đó, một số hộ đã đem bò giống này bán luôn cho lò mổ. Bán thịt 1 con được 10 triệu đồng”, theo Lao Động.

Mỗi con bò đực giống trị giá 18 triệu đồng. Trong đó người dân đối ứng 4 triệu, 14 triệu Nhà nước hỗ trợ. Đối tượng áp dụng là các hộ gia đình trực tiếp chăn nuôi và phải cam kết chăm sóc, nuôi dưỡng và khai thác con đực giống ít nhất 48 tháng.

Tuy nhiên, sau khi nhận 10 con bò, chính quyền xã Triệu Độ ngay lập tức chia số bò trên cho những người thân cán bộ xã.

Trong số những người nhận bò có cán bộ Văn phòng UBND xã, anh ruột phó chủ tịch UBND xã, anh ruột trưởng Công an xã, em họ bí thư Đảng ủy xã, em cán bộ NN&NT xã…

“Chỉ có 2 người nhận bò là không phải cán bộ hoặc người thân cán bộ, nhưng 2 người đó vừa nhận tiền đền bù sự cố môi trường biển hơn 100 triệu đồng”- ông Dần, nói thêm, theo Lao Động

Theo ông Nguyễn Xuân Trường – chủ tịch UBND xã – do số bò nhận về vào những ngày cuối năm dương lịch, gấp quá nên ông Hồng – phó chủ tịch UBND xã Triệu Độ – nhận rồi chia cho các hộ nói trên.

Trong khi đó, một số trưởng thôn nói “chưa hề được thông báo về việc đăng ký nhận bò, nhưng ông chủ tịch xã nói đã gọi điện về các trưởng thôn hỏi có ai đăng ký không nhưng không có ai nhận”.

“Những hộ được nhận bò nói trên cũng là những hộ chăn nuôi nên phù hợp với quy định của cấp trên”, ông Trường giải thích thêm.

Về việc 5 trong số 10 con bò bị giết thịt, ông Trường nói hiện xã đã cho cán bộ đi xác minh lý do cụ thể.

Xuân Hòa (TH)