Trong quá trình đào đường để làm dự án nước sạch tại xã Quan Lạn (Vân Đồn, Quảng Ninh), đơn vị thi công đã phát hiện ra một cổ vật nghi là pháo thần công có từ 200 năm trước. Ngay sau đó, nhóm công nhân này đã đem bán vật nói trên cho một người chuyên thu mua đồng nát với giá 900.000 đồng.

Ngày 4/1, ông Lưu Thành Viên, Chủ tịch xã Quan Lạn (Vân Đồn, Quảng Ninh) cho biết, đầu pháo thần công có niên đại trên 200 năm được phát hiện tại địa bàn xã đã được bàn giao cho Trưởng thôn Sơn Hào và thủ từ đền Vân Sơn quản lý. Đồng thời, xã vẫn đang chờ ý kiến của huyện để có hướng xử lý cụ thể, theo VTC News.

Trước đó, vào ngày 19/12/2017, trong khi thi công đường Xi Phong (thuộc Dự án nước sạch trên địa bàn xã), đơn vị thi công đào được một đầu pháo bằng kim loại đặc, chiều dài 1,2m, chiều rộng nòng 40cm, rỗng nòng, bên ngoài đã han gỉ, theo TTXVN.

Tuy nhiên, vào thời điểm đào được đầu pháo trên, công nhân làm đường tưởng là bom nên hoảng sợ bỏ chạy. Sau đó một người chuyên thu mua đồng nát tình cờ đi qua và mua lại với giá 900.000 đồng, tuy nhiên, người này đã bán lại cổ vật trên cho một người khác với giá 1.300.000 đồng.

Sau đó, người lái xe lam được thuê vận chuyển đầu pháo thần công đã báo với lãnh đạo xã. Biết tin, lãnh đạo xã Quan Lạn đã lập biên bản và thu lại đầu pháo thần công nói trên, theo Dân trí.

Theo chia sẻ của lãnh đạo xã Quan Lạn, bước đầu xác định đầu pháo thần công cổ có niên đại vào khoảng năm 1838, thời Nguyễn. Trên thân súng có khắc chữ Hán, tạm dịch là “Minh Mạng 18”.

Chữ cổ trên thân pháo (Ảnh: VTC).

Thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật.

Thế Tam