Một ca phẫu thuật nang ống mật chủ ở người lớn đầu tiên được thực hiện thành công tại bệnh viện Hoàn Mỹ (Đồng Nai).

Vào ngày 12/11, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ (Đồng Nai) cho biết, hiện sức khỏe của bệnh nhân Lê Thị Hòa, (29 tuổi, ở phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) bị nang ống mật chủ hiếm gặp đã dần hồi phục, ăn uống tốt, tiêu hóa bình thường.

Trước đó, ngày 1/11, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau, tức nhiều ở vùng bẹ sườn phải, thỉnh thoảng có khối u nổi lên tại đây (đau lâu ngày, đi chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi), sốt, vàng da.

Tiến hành kiểm tra, kết hợp kết quả chụp CT scanner, siêu âm, các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ chẩn đoán chị Hòa bị nang ống mật chủ, một bệnh bẩm sinh thường gặp ở trẻ em, nhưng rất hiếm gặp ở người lớn với tỷ lệ 1/1.000 và được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ nang, cắt bỏ ống mật, túi mật, tái tạo lại đường mật mới (bằng một đoạn ruột non khác dài 20cm) nối mật với tá tràng để giúp bệnh nhân tiêu hóa thức ăn bình thường. Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công.

Theo bác sĩ Đặng Đức Hoàng, Trưởng Khoa ngoại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ, đây là trường hợp bệnh rất hiếm gặp, vì nang trong ống mật chủ làm ống mật chủ của bệnh nhân giãn gấp 10 lần bình thường cần phẫu thuật cắt bỏ phần giãn này để tránh cho bệnh nhân bị các biến chứng như: sỏi thận, sỏi mật, áp xe gan, xơ gan, viêm tụy, ung thư gan, ung thư đường mật.

Bác sĩ Đặng Đức Hoàng cho biết, cái khó của ca mổ này là việc cắt bỏ một đoạn ống mật chủ phải làm tỉ mỉ, chính xác vì vị trí ống mật chủ nằm dưới gan, sâu trong ổ bụng, rất dễ đụng vào các mạch máu lớn sẽ làm bệnh nhân mất máu ồ ạt, khó kiểm soát. Mặt khác, việc khâu nối đoạn ruột non làm đường ống mật chủ nhân tạo cũng phải cẩn thận để tránh bị xì dịch ruột gây nguy hiểm và để lại nhiều biến chứng phức tạp.

Trường hợp bệnh nhân bị nang ống mật chủ nếu phẫu thuật muộn, để càng lâu nguy cơ phần u nang ống mật chủ sẽ biến chứng, gây ép xe gan, sơ gan, ung thư gan, mật càng lớn. Với những trường hợp lớn tuổi, phẫu thuật càng muộn biến chứng càng nhiều, càng nguy hiểm.

Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, ăn uống bình thường, tiêu hóa tốt, đi cầu được, không có biến chứng trong dịch ruột và sẽ được xuất viện trong 2 ngày tới./.

Ngân Hà