Tại cuộc họp kiểm điểm thường trực quận 1, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch quận, đã nộp đơn xin từ chức.

Trong lá đơn ông Hải trình bày lý do từ chức: “Tôi thấy mình không thực hiện được lời hứa trước nhân dân và kỳ vọng của đồng chí lão thành cách mạng sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này. Vì vậy, tôi xin từ chức”, theo Báo Người Lao Động.

Trước đó, tháng 3/2016, ông Đoàn Ngọc Hải chính thức phụ trách lĩnh vực đô thị và nhận thấy quản lý trật tự đô thị, trong đó có quản lý trật tự lòng, lề đường là nhiệm vụ trọng tâm vì ở quận 1, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường diễn ra phổ biến và phức tạp.

Ông Đoàn Ngọc Hải trong một buổi đối thoại với dân (Ảnh: Tin Tức).

Ông Hải tự đánh giá, trong 10 tháng đầu năm 2017, công tác lập lại trật tự lòng, lề đường quận 1 đã tạo hiệu ứng lớn cho cả nước, được Thủ tướng Chính phủ đánh giá tốt và chỉ đạo các địa phương khác thực hiện theo.

Tuy nhiên, “chiến dịch giành lại vỉa hè” đã động chạm đến lợi ích hàng nghìn tỷ đồng của các bãi ô tô, xe gắn máy, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền nên đã gặp nhiều trở ngại khó khăn.

Hồi tháng 2/2017, ông Đoàn Ngọc Hải đã tạo nên một cơn dư chấn khi trực tiếp đi xử lý vi phạm trật tự đô thị. Ông sẵn sàng xóa bỏ những lấn chiếm trên vỉa hè lòng phố bất cứ là do đơn vị, cá nhân nào gây ra.

Ông còn mạnh mẽ tuyên bố: “Nếu đến cuối năm không làm được, tôi sẽ cởi áo về vườn, chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi, để nổi tiếng”.

Tuy nhiên, đến tháng 10, chiến dịch này của ông Hải đã bị đình lại sau khi Chủ tịch quận 1 Trần Thế Thuận ra văn bản yêu cầu ông Hải không được tự ý xuống đường giải quyết vi phạm nữa. Và không lâu sau đó, tình trạng lấn chiếm vỉa hè lại tiếp tục tái diễn.

Và như để thực hiện lời hứa, ông Hải đã đệ đơn xin từ chức để “cởi áo về vườn”.

Khôi Minh