Nữ hành khách P.T.D. có hành vi xé áo phao trên trên chuyến bay VJ513 từ Hà Nội đi Đà Nẵng bị cấm bay 9 tháng do không chấp hành nộp phạt. 

Sau khi xảy ra sự việc hành khách xé áo phao trên chuyến bay VJ513 từ Hà Nội đi Đà Nẵng, lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt. Nhà chức trách đã nhiều lần đôn đốc nhưng bà P.T.D. vẫn kiên quyết không chịu nộp phạt, theo Zing.

Do đó, ngành hàng không áp dụng biện pháp xử phạt nặng hơn là cấm bay trong 9 tháng đối với hành khách này. Theo đó, các hãng hàng không trong nước và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế không được vận chuyển hành khách P.T.D..

Tại các cảng hàng không, sân bay trên cả nước có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân của hành khách P.T.D. sử dụng đi tàu bay để phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Áo phao được trang bị trên máy bay nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho hành khách trong trường hợp chuyến bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống nước. Tuy nhiên, gần đây nạn trộm cắp và tự ý xé áo phao trên máy bay gia tăng, uy hiếp đến an ninh an toàn trong khai thác bay.

Hồi tháng 6/2017, xảy ra 2 vụ liên tiếp hành khách có hành vi xé áo phao trên máy bay, mỗi người bị xử phạt 2 triệu đồng. Đó là trường hợp khách xé áo phao ngay trên chuyến bay VJ713 hành trình từ Đà Lạt đi Vinh.

Hành khách khác là chuyên viên Sở VH-TT-DL cũng tự ý xé túi áo phao trên chuyến bay VJ726 từ Đà Nẵng đi Hải Phòng, dù tiếp viên đã thông báo áo phao chỉ được sử dụng trong trường hợp phải hạ cánh khẩn cấp xuống mặt nước.

Thế Tam