Trung bình mỗi ngày có đến hàng trăm tấn nông sản Trung Quốc nhập về chợ đầu mối Thủ Đức – nơi cung cấp rau củ quả cho các chợ nhỏ lẻ ở Tp.HCM. Tuy nhiên, hầu hết các tiểu thương ở những chợ lẻ đều khẳng định chỉ bán hàng miền Bắc hoặc Đà Lạt.

Theo Thanh niên, tại chợ Nguyễn Tri Phương (Quận 10), vào cuối giờ chiều nhưng các hàng rau củ quả vẫn đầy ắp các loại rau củ trông rất tươi ngon, bắt mắt. Khi được hỏi về giá cả và xuất xứ, những tiểu thương tại đây một mực khẳng định là nông sản Đà Lạt, đi kèm với mức giá khá cao. Cụ thể, khoai tây giá 30.000 đồng/kg, cà rốt giá 28.000 đồng/kg.

Đáng chú ý, những củ khoai tây ở đây có kích cỡ khá lớn, to bằng nắm tay người lớn, có củ còn to hơn và được phủ bằng một lớp đất mỏng, màu vàng nhạt. Tương tự, kích thước của những củ cà rốt cũng rất to, bóng, đều tăm tắp chứ không sần sùi, nhiều rễ như hàng Đà Lạt thông thường.

Tại chợ Hòa Bình (Quận 5), người mua kẻ bán rất tập nập. Những củ cà rốt, hành tây, gừng… ở đây cũng to tròn, bóng mượt, còn những củ khoai tây kích cỡ lớn và được phủ một lớp đất đỏ. Tất cả đều được người bán giới thiệu là hàng miền Bắc và Đạt Lạt.

Cách chợ Hòa Bình không xa, một hàng rau củ bày ra cả lề đường. Trên kệ hàng vẫn là những củ cà rốt to bóng và đỏ tươi, nhưng bên cạnh có thêm một rổ cà rốt khác nhỏ, sần sùi ít bắt mắt hơn, cọng màu tím thay vì màu xanh như loại cỡ lớn. Đáng chú ý, tại hàng rau này còn bán những củ khoai tây vàng, da bóng, củ nhỏ bằng một nửa những củ được giới thiệu là hàng miền Bắc hay Đà Lạt ở những chợ trên.

Chị chủ hàng cho biết cà rốt loại nhỏ mới là hàng Đà Lạt, loại to bóng là hàng Trung Quốc, còn khoai tây vàng nhỏ là khoai tây Hải Dương và loại khoai to cũng là của Trung Quốc.

Cũng theo tiểu thương này, nông sản Trung Quốc hiện bán đầy các chợ, những người đi chợ hàng ngày ai cũng biết.

Chia sẻ trên Người lao động, đại diện Phòng Kinh doanh tiếp thị Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, trung bình mỗi ngày có khoảng 250 tấn nông sản Trung Quốc nhập về chợ. Các mặt hàng bao gồm trái cây (lựu, lê, mận, táo, nho…), hành khô, tỏi khô, gừng, khoai tây, cà rốt, bắp cải, súp lơ…

Cũng theo vị này, nông sản nhập khẩu từ biên giới về chợ đầu mối cơ bản tuân thủ các quy định về truy xuất nguồn gốc khi trên từng thùng hàng đều có thông tin chi tiết về hàng hóa. Tuy nhiên, khi hàng ra chợ lẻ, công ty quản lý không được kiểm soát tiếp nên mới xảy ra tình trạng đánh tráo xuất xứ, đặc biệt là khi người tiêu dùng có tâm lý không thích hàng Trung Quốc, nên tiểu thương phải che giấu để dễ bán hàng.

Trong khi đó, một số nhà vườn và chủ vựa kinh doanh rau củ cho biết, thời gian qua, mưa bão xảy ra ở nhiều nơi, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc, bắc Trung bộ và Lâm Đồng, ảnh hưởng lớn tới sản lượng và giá cả. Đó chính là nguyên nhân khiến nạn trộn đất vào khoai tây Trung Quốc để giả xuất xứ Đà Lạt gần đây tiếp tục tái diễn.

Vỹ An

Từ Khóa: