Năm 2017 vừa qua, HTX Anh Đào (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) đã sản xuất và tiêu thụ được 44 ngàn tấn rau các loại với doanh thu đạt 210 tỷ đồng nhờ ứng dụng công nghệ cao sản xuất rau sạch, an toàn, giải quyết việc làm cho 350 lao động địa phương.

Hầu hết diện tích rau của HTX Anh Đào (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) đều được sản xuất trong nhà kính, nhà lưới, tự động điều chỉnh nhiệt độ và tưới phun sương, áp dụng cơ giới hóa từ khâu làm đất đến sơ chế sản phẩm… Nhờ vậy doanh thu bình quân của HTX lên tới 600 triệu đồng/ha/năm, theo Dân Việt.

Tiên phong ứng dụng công nghệ cao

Năm 2003, nhận thấy sản xuất rau sạch, an toàn là hướng đi hiệu quả, ông Nguyễn Công Thừa đã thành lập HTX Anh Đào với 7 thành viên và 12ha đất. Đến nay, số thành viên của HTX đã là 22 và 80 hộ dân liên kết sản xuất với diện tích 270ha đất, trong đó có tới 127 ha rau của thành viên đã được chứng nhận VietGAP.

Đến khu nông nghiệp công nghệ cao (thôn Áp Lác, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương) của HTX, chúng tôi không chỉ ấn tượng bởi những dãy nhà kính rợp trời mà còn choáng ngợp bởi những vườn rau xanh mướt, san sát nhau, tạo không khí trong lành, mát rượi.

HTX đã đầu tư hệ thống tưới phun sương và nhỏ giọt để tiết kiệm nhân công, nước và thời gian. (Ảnh: Dân Việt)

Anh Trần Trung Dũng, người vận hành hệ thống, cho biết: “Mỗi ngày, trên những diện tích rau chưa thu hoạch, chúng tôi sẽ điều chỉnh đường dây và hệ thống van để tưới từ 7h đến 8h sáng, quan trọng là phát hiện các béc tưới bị đóng cặn hoặc rác để xử lý kịp thời”.

Ông Nguyễn Công Thừa – Giám đốc HTX Anh Đào cho hay: “Hiện nay HTX có đến 60% diện tích ứng dụng công nghệ cao. Hầu hết diện tích đất nông nghiệp của HTX đều được sản xuất trong nhà kính, nhà lưới và được áp dụng cơ giới hóa từ các khâu làm đất, thu hoạch, sơ chế đóng gói nông sản. Chúng tôi còn ứng dụng công nghệ màng phủ nông nghiệp, phương pháp IPM (quản lý dịch hại tổng hợp), đặc biệt là tưới bằng các hệ thống hiện đại như tưới phun, nhỏ giọt”.

Mỗi năm 44 ngàn tấn rau được chuyển đến các siêu thị trên cả nước. (Ảnh: Dân Việt)

Còn theo chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết – Phó giám đốc HTX, quy trình sản xuất của HTX được tổ chức khép kín từ khâu canh tác, thu hoạch, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm. Các sản phẩm sau khi thu hoạch về kho sẽ được bảo quản trong phòng lạnh, vận chuyển bằng xe chuyên dụng, nhờ vậy nâng cao được chất lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp.

Để có những sản phẩm đạt chất lượng cao, sạch, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, HTX đã đầu tư hệ thống nhà kính, nhà lưới, hệ thống tưới, điều chỉnh độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ…với tổng chi phí lên tới 2,5 – 3 tỷ đồng/ha.

Chính vì cái tâm trong sản xuất của HTX mà các sản phẩm rau đều được chứng nhận rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP, VietGAP Nhãn Xanh, chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu Rau Đà Lạt…

Liên kết để thành công

Để sản xuất đạt hiệu quả, chất lượng sản phẩm được đảm bảo, HTX Anh Đào đã có cơ chế liên tập thể, vận dụng linh hoạt cho các thành viên. “HTX đầu tư khép kín từ chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cây giống và bao tiêu sản phẩm. Các thành viên được hỗ trợ trước về chi phí đầu vào, thanh toán khi bán sản phẩm cho HTX, thành viên được chọn sử dụng các dịch vụ do HTX cung cấp theo yêu cầu”, chị Tuyết cho biết.

Nhằm hỗ trợ nông dân tối đa, HTX đã liên kết với các công ty cung ứng vật tư nông nghiệp, mua được với giá thấp hơn 10 – 15% so với giá thị trường. HTX còn liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm với các công ty và HTX khác như Công ty TNHH Thảo Mộc, HTX Tân Tiến, Xuân Hương…

Đóng gói các sản phẩm rau, củ, quả tại nhà kho của HTX. (Ảnh: Dân Việt)

Đặc biệt, HTX còn đầu tư hơn 28 tỷ đồng không tính lãi, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho 73 trong tổng số 180 hộ nông dân người dân tộc thiểu số tại chỗ ở huyện Lạc Dương trồng rau sạch theo hướng nông nghiệp công nghệ cao.

Việc đầu tư ứng trước cho các thành viên và nông dân đã tạo điều kiện cho người dân có vốn sản xuất, được chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp nâng cao năng suất cây trồng và chất lượng sản phẩm. HTX cũng đã giải quyết việc làm cho 350 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân từ 5,5 – 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Sau 15 năm nỗ lực không ngừng, đến nay 70 chủng loại rau VietGAP mang thương hiệu Anh Đào đã có mặt trên toàn quốc, trong hệ thống các siêu thị lớn trên toàn quốc… Đặc biệt, năm 2014, HTX đã có được hợp đồng xuất khẩu rau sạch với Tập đoàn CJ Group, cung cấp 60 tấn rau sạch sang Hàn Quốc mỗi tháng.

Năm 2017 HTX đã sản xuất và tiêu thụ được 44 ngàn tấn rau các loại với doanh thu đạt 210 tỷ đồng. Nhiều thành viên có mức thu nhập 1,2 tỷ đồng/ha/năm, các hộ dân liên kết sản xuất theo mùa vụ cũng đạt 200 triệu đồng/ha/năm, ước tính doanh thu bình quân trên 1ha rau lên tới 600 triệu đồng/năm.

Đức Huy