Nông dân ở huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình bức xúc khi năm nào cũng phải đóng phí đồng cỏ cho trâu bò, phí đồng ruộng cho gà, vịt. Thậm chí, các hộ dân có máy cày, máy gặt muốn ra đồng sản xuất cũng phải nộp phí bảo trì đường bộ cho Hợp tác xã.

Sự việc hàng chục hộ dân ở xã Thiệu Dương, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa phải đóng phí đồng cỏ cho trâu bò, gây bức xúc trong dư luận chưa kịp lắng xuống thì hiện nay tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tình trạng tương tự cũng đang diễn ra.

Nhà chị Võ Thị Lệ, ở thôn Thống Nhất, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình làm nghề nông, nuôi 5 con trâu. Nhiều năm nay, chị Lệ muốn lùa đàn trâu ra ăn cỏ ở cánh đồng trước nhà, buộc phải đóng lệ phí cho Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất. Mỗi năm, chị phải trả 100.000 đồng/con, con nghé thì 50.000 đồng.

“Thấy họ mua thì nhà mình phải mua, chứ không thì trâu biết ăn ở đâu. Họ kêu đi họp mà mình không đi, sau này không có chỗ để mua. Nếu mình bận việc không đi được thì gửi nhờ người khác mua”, chị Võ Thị Lệ nói với VOV.

Những năm giá thịt trâu trên thị trường xuống thấp, chị Lệ xin hạ mức đóng nhưng không được Hợp tác xã chấp nhận. Chị Lệ lén đưa đàn trâu ra thả ở đồng liền bị người của Hợp tác xã phát hiện, xua đuổi đi nơi khác.

Theo Dân Trí, bên cạnh thôn Thống Nhất, hợp tác xã Hoành Vinh ở thôn Hoành Vinh thuộc xã An Ninh, cũng thu phí đồng cỏ cho trâu bò với mức mỗi năm từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng/con. Quá trình chăn thả, nếu hộ dân nào để trâu bò ăn lúa dưới ruộng thì bị phạt tiền từ 300.000 đồng – 500.000 đồng, tùy theo mức độ thiệt hại.

Ngoài thu phí đồng cỏ, Hợp tác xã Thống Nhất và Hoành Vinh còn thu phí đồng ruộng cho gà, vịt. Các hộ dân có máy cày, máy gặt muốn ra đồng sản xuất phải nộp phí bảo trì đường bộ 300.000 đồng – 500.000 đồng/máy. Đây là những khoản lạm thu không đúng quy định.

Ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết, huyện sẽ lập đoàn công tác xuống tận nơi kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm thì sẽ xử lý và trả lại tiền cho bà con.

Bình An