Chuyện thất bại và thành công có thể do nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan. Nhưng có những nguyên nhân khiến bạn không thể nào ngờ tới, ví dụ như những thói quen được kể dưới đây.

Không phân tích dữ liệu thị trường

Tình trạng không phân tích dữ liệu thị trường thường xuất hiện ở những doanh nghiệp nhỏ. Việc không phân tích dữ liệu sẽ khiến các chủ doanh nghiệp không nắm được tình hình cụ thể của thị trường, không hiểu được khách hàng tiềm năng cũng như các đối thủ cạnh tranh… và đi đến thất bại.

Đây cũng là câu chuyện thường gặp của các startup, khi mà làm việc chỉ quan tâm đến ý tưởng mà không quan tâm đến thị trường.

nhung thoi quen khien ban that bai trong kinh doanh
Làm việc một cách điên cuồng nhưng không phân tích dữ liệu thị trường là cách nhanh nhất để… thất bại.

Không chú trọng tạo dựng các mối quan hệ

Các mối quan hệ trong kinh doanh là một điều tất yếu để dẫn đến thành công. Tuy nhiên, nhiều chủ doanh nghiệp thường bỏ qua vấn đề này. Mối quan hệ gần gũi nhất mà các giám đốc doanh nghiệp thường bỏ qua là giữ chân người tài trong doanh nghiệp, hoặc những mối quan hệ gần gũi với đối tác và khách hàng.

Nhiều người thường cho rằng các đối tác kinh doanh – các nhà cung cấp phải phụ thuộc vào mình để bán hàng. Tuy nhiên, nếu không có mối quan hệ tốt đẹp với nhà cung cấp, rất có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải đi tìm các nguồn hàng mới.

Không quan tâm tới nhân viên

Hệ thống tưởng thưởng nghèo nàn cũng như việc không có được những điều kiện tốt nhất để nhân viên phát triển bản thân là một trong những sai lầm lớn nhất của các chủ doanh nghiệp.

Vì thực tế, người lao động thường rất quan tâm tới vấn đề lương thưởng cũng như các cơ hội thăng tiến để dựa vào đó làm bàn đạp, tạo động lực và cống hiến hết mình cho công việc.

Chỉ khi có được một đội ngũ nhân viên làm việc hết mình, doanh nghiệp của bạn mới có thể đi tới được thành công.

nhung thoi quen khien ban that bai trong kinh doanh
Quá ôm đồm công việc sẽ khiến bạn quá tải.

Ảo tưởng về tương lai

Vẽ ra kỳ vọng, đặt ra mục tiêu là việc làm mà bất cứ chủ doanh nghiệp nào cũng nên làm. Tuy nhiên, việc vẽ ra một bức tranh quá xa rời tầm tay sẽ khiến mọi người trong doanh nghiệp hoang mang và không biết phải làm cách nào để đạt được điều đó.

Ôm đồm trong công việc

Thói quen của nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ là ôm đồm trong công việc và thiếu sự tin tưởng với nhân viên cấp dưới. Chính điều này khiến họ gặp phải sự quá tải và đôi khi là thất bại. Điều quan trọng cần làm là hãy tin tưởng và phân quyền cho các nhân viên có chuyên môn phù hợp và tập trung sức mình vào những điều quan trọng.

Diệu Thu