Elon Musk, ông chủ của hãng xe điện Tesla không chỉ thông minh mà còn là một người rất chăm chỉ. Khi được hỏi về việc đã học cách chế tạo tên lửa như thế nào, Elon Musk nói rằng: “Tôi đọc sách”.

Những cuốn sách tạo nên sự thành công của Elon Musk (Phần 1)
Tỷ phú Elon Musk.

Elon Musk là một trong những doanh nhân tiêu biểu của thế giới. Một người đàn ông đủ thông minh để tham gia vào một chương trình đào tạo Tiến sĩ Vật lý tại Đại học Stanford và sau đó bỏ dở giữa chừng vì chương trình ấy có vẻ không liên quan gì tới mục tiêu của mình.

Mẹ của Elon Musk trong một lần trả lời phỏng vấn trên INC đã cho biết Musk thích đọc sách từ khi còn nhỏ. Nếu bà dẫn Musk tới một cuộc hẹn, và cuộc hẹn đó không thú vị thì anh ta sẽ chui xuống gần bàn với một cuốn sách.

Trong Tủ sách của Elon Musk có 12 cuốn sách đã định hình tính cách và tạo nên sự thành công của Musk trong ngày nay. Đáng ngạc nhiên là hầu hết những cuốn sách ấy đều là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng.

Dưới đây một số cuốn sách đã truyền cảm hứng và tạo nên ông chủ hãng xe Tesla bây giờ.

‘The Lord of the Rings’ – (Tạm dịch: Chúa tể những chiếc nhẫn) của J.R.R. Tolkien

Những cuốn sách tạo nên sự thành công của Elon Musk (Phần 1)

Thời thơ ấu, khi còn sống ở Nam Phi, Musk từng có biệt danh là Muskrat. Trong một lần chia sẻ trên tờ Người New York, Musk cho biết đã vượt qua sự cô đơn của mình bằng cách đọc tiểu thuyết khoa học viễn tưởng và tiểu thuyết giả tưởng.

“Những quyển sách này – đặc biệt là “Chúa tể những chiếc nhẫn” của J.R.R. Tolkien – đã hình thành tầm nhìn cho tương lai của tôi. Tôi luôn cảm thấy những người hùng trong cuốn sách này có nhiệm vụ cứu rỗi thế giới”, Musk nói.

‘The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy’ – (Tạm dịch: Đường đến Dải Ngân Hà) của Douglas Adams

Những cuốn sách tạo nên sự thành công của Elon Musk (Phần 1)

Elon Musk đã có một “cuộc khủng hoảng hiện sinh” khi từ 12-15 tuổi. Lúc này Musk đã đào sâu vào Friedrich Nietzsche, Arthur Schopenhauer và các nhà triết học khác để tìm ra ý nghĩa của cuộc sống. Tuy nhiên, chúng không giúp gì được cho Musk đến khi Musk gặp được “Đường đến Dải Ngân Hà” của Douglas Adams. Từ cuốn sách này, ông đã giúp Musk trả lời chính xác những câu hỏi mà mình cần.

“Benjamin Franklin: Một cuộc đời Mỹ” của Walter Isaacson

Những cuốn sách tạo nên sự thành công của Elon Musk (Phần 1)

Trong một lần trả lời phỏng vấn, Musk đã nói rằng Ben Franklin là một trong những anh hùng của mình. Trong tiểu sử của Franklin, “bạn có thể thấy Franklin là một doanh nhân khởi nghiệp từ con số không, ông ấy chỉ là một đứa trẻ chạy trốn.”

Sau khi đọc tiểu sử của Franklin, Musk nhận ra rằng mình đã trải qua những chuyện tương tự với Benjamin, lớn lên ở Pretoria, Nam Phi, đi học ở Canada, chuyển sang Đại học Pennsylvania, sau đó sử dụng lời mời tham gia chương trình Tiến sỹ của Đại học Stanford để đến thung lũng Silicon.

“Tiểu sử của Einstein: Cuộc đời và Vũ trụ” của Walter Isaacso

Những cuốn sách tạo nên sự thành công của Elon Musk (Phần 1)

Trong một cuộc phỏng vấn với Foundation, Musk cho biết mình đã học được rất nhiều từ tiểu sử của Einstein.

Giống như Franklin, cuốn sách này kể về câu chuyện của một thiên tài đã biến đổi thế giới với trí thông minh và tham vọng của mình.

“Structures: Or Why Things Don’t Fall Down” của J.E. Gordon

Những cuốn sách tạo nên sự thành công của Elon Musk (Phần 1)

Musk là một người chủ động, tự học và thường “ngấu nghiến” những gì mình cho là cần phải biết. Khi ông quyết định bắt đầu SpaceX, Musk biết mình cần phải học những điều căn bản về khoa học tên lửa.

Một trong những cuốn sách hỗ trợ Musk trong thời gian này là “Structures: Or Why Things Don’t Fall Down”, một công trình về cấu trúc của J.E. Gordon, một nhà khoa học vật liệu người Anh.

“Ignition!: An Informal History of Liquid Rocket Propellants” của John D. Clark

Những cuốn sách tạo nên sự thành công của Elon Musk (Phần 1)

“‘Ignition!’ của John Clark là một cuốn sách hay về tên lửa”, Musk cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Cuốn sách này là sự pha trộn phù hợp các chi tiết kỹ thuật, mô tả các thí nghiệm với kết quả ngoạn mục, thông tin cơ bản về lý do tại sao và như thế nào xoay quanh các vấn đề về khoa học tên lửa.

Clark là một nhà hóa học người Mỹ hoạt động tích cực trong việc phát triển nhiên liệu tên lửa vào những năm 1960 và 1970, và ‘Ignition!’ là một phần của sự phát triển trong lĩnh vực này.

Cuốn sách xuất bản lần đầu năm 1966, từng được trao giải tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hấp dẫn nhất, mô tả bức tranh về dự báo tương lai của vũ trụ.

Đây cũng là thể loại sách yêu thích và phù hợp với trí tưởng tưởng của Elon Musk.

Diệu Chi