Không có một công thức chung nào để dẫn đến sự thành công, nhưng hầu hết những người giàu có và thành công đều dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc sách. Các tỷ phú thế giới như Bill Gate, Jeff Bezos, Warren Buffett cũng thường chia sẻ về lợi ích của việc đọc sách.

Vì vậy, nếu muốn giàu có hơn vào năm tới, hãy rèn luyện cho mình thói quen đọc sách ngay từ hôm nay. Và nếu bạn vẫn còn phân vân về những cuốn sách cần đọc thì danh sách dưới đây sẽ là một gợi ý không tồi.

“Think and Grow Rich” (Tựa Việt: 13 nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu) – tác giả Napoleon Hill

Những cuốn sách nên đọc để có thể giàu có hơn

“Think and Grow Rich” là cuốn sách chỉ ra những nguồn lực mà một người cần có để thành công. Mỗi chương trong cuốn sách đều đề cập đến bí quyết kiếm tiền, từ việc có niềm tin, có mong muốn đến những kiến thức chuyên sâu, những ý tưởng, những kế hoạch, những cách đưa ra quyết định.

Trước khi phát hành cuốn sách này, nhà báo Napoleon Hill đã dành thời gian khảo sát hơn 500 triệu phú tự thân, trong đó có những tên tuổi lớn như Andrew Carnegie, Henry Ford và Charles M. Schwab.

Được phát hành từ những năm 1930 của thế kỷ trước, Think and Grow Rich là cuốn sách kinh điển về tài chính cá nhân giúp bạn hiểu rằng vượt qua rào cản và tâm lý của bản thân là điều quan trọng nhất trên con đường làm giàu. Cuốn sách sẽ dạy bạn cách thay đổi suy nghĩ để dẫn đến thành công.

“Business Adventures” (Tựa Việt: Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh) – tác giả John Brooks

Những cuốn sách nên đọc để có thể giàu có hơn

Trong một lần phát biểu trước truyền thông, tỷ phú Bill Gate đã từng chia sẻ: “Không lâu sau lần đầu gặp Warren Buffet vào năm 1991, tôi có hỏi về cuốn sách quản trị kinh doanh yêu thích nhất của ông. Không mất đến nửa giây suy nghĩ, ông trả lời: ‘Đó là Business Adventures – Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh của John Brooks.” Đến nay đã hơn 20 năm kể từ ngày Warren cho tôi mượn cuốn sách đó ‒ và hơn 40 kể từ khi nó được xuất bản lần đầu tiên ‒ Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh vẫn là cuốn sách quản trị kinh doanh hay nhất mà tôi từng đọc.”

“Business Adventures” được xuất bản năm 1969, với 12 câu chuyện thú vị và không kém phần kịch tính về những sự kiện nổi tiếng tại Phố Wall. Xuyên suốt cuốn sách là những báo cáo chi tiết và sắc sảo của John Brooks về sự kiện thị trường chứng khoán sụp đổ năm 1962 hay thất bại của một công ty môi giới danh tiếng, hoặc nỗ lực táo bạo của các ngân hàng Mỹ nhằm cứu vãn đồng Bảng Anh. Tới nay, mặc dù đã gần nửa thế kỷ trôi qua, song những quan điểm về kinh doanh và Brooks đề cập trong cuốn sách này vẫn còn nguyên giá trị.

“Your Money or Your Life” (Tạm dịch: Tiền hay Cuộc Sống) – tác giả Vicki Robin, Joe Dominguez và Monique Tilford

Những cuốn sách nên đọc để có thể giàu có hơn

“Your Money or Your Life” là cuốn sách đầu tiên về tài chính cá nhân Grant Sabitier đọc trên con đường trở thành triệu phú tự thân.

Không chỉ Grant mà rất nhiều triệu phú và những người thành công khác cũng đề cập tới cuốn sách này. Chris Reining, một lập trình viên trẻ trở thành triệu phú và về hưu ở tuổi 35 gọi đây là “cuốn sách thay đổi cuộc đời”.

Nội dung cuốn sách xoay quanh câu hỏi: Liệu bạn có dám đánh đổi giữa thời gian và tiền bạc. Nó khuyến khích bạn suy nghĩ về việc sẽ dành bao nhiêu thời gian trong cuộc đời của mình để tiết kiệm tiền mua một món đồ nào đó. Ngoài ra, tác giả cũng cung cấp lời khuyên về việc làm thế nào để giành quyền kiểm soát tiền để làm chủ cuộc sống mình muốn.

“Unshakeable” (Tạm dịch: Kiên định) – tác giả Tony Robbins

Những cuốn sách nên đọc để có thể giàu có hơn

Sau khi phỏng vấn hơn 50 nhà quản lý tài chính giỏi nhất thế giới và “chắp bút” cho cuốn sách tài chính bán chạy số 1 theo bình chọn của tờ New York Times “Tiền: làm chủ trò chơi tiền bạc”, Tony Robbins trở lại với một cuốn sách playbook với hướng dẫn từng bước, đưa bạn vào một cuộc hành trình để biến đổi cuộc sống và tăng tốc chặng đường đến tự do tài chính của bạn.

Tony Robbins nói rằng bạn không cần dự đoán trước việc mình có chiến thắng trong trò chơi đầu tư hay không. Thay vào đó, bạn cần tập trung vào những thứ bạn có thể kiểm soát được, bạn cần phải trở thành bậc thầy nắm giữ “canh bạc đầu tư” của chính bạn.

The Little Book of Common Sense Investing” (Tạm dịch: Cuốn sách về cách đầu tư thông thường) – tác giả John C. Bogle

Những cuốn sách nên đọc để có thể giàu có hơn

Một trong những cách đơn giản nhất để xây dựng tài sản chính là đầu tư. Chỉ cần đầu tư đúng, bạn sẽ thu về cả đống tiền.

John Bogle – nhà sáng lập quỹ đầu tư lớn nhất thế giới Vanguard Group đồng thời là người tạo ra quỹ chỉ số đầu tiên – đã đã mô tả chi tiết chiến lược đầu tư đơn giản và hiệu quả nhất qua cuốn sách “The Little Book of Common Sense Investing”: đó là đầu tư vào các quỹ chỉ số thấp.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng cho rằng, mỗi nhà đầu tư, dù lớn hay nhỏ, cũng nên đọc cuốn sách này.

“The Richest Man in Babylon” (Tựa Việt: Người giàu nhất thành Babylon) – tác giả George S. Clason

Những cuốn sách nên đọc để có thể giàu có hơn

Trong cuốn sách Người giàu nhất thành Babylon, Clason đã tiết lộ “bí mật” để trở nên giàu có. Hóa ra “bí mật” ở đây là không có bí mật nào cả, mọi thứ đều bắt nguồn từ sự đơn giản.

“Người giàu có nhất thành Babylon” giới thiệu về cách tiết kiệm, buôn bán và làm giàu của người dân cổ xưa thành Babylon. Những phương cách làm giàu này vẫn còn giá trị hữu ích đối với giới kinh doanh, buôn bán ngày nay.

Bằng cách lồng ghép vào trong những câu chuyện lý thú, tác giả đã đề cập đến các nội dung cơ bản, sâu sắc và bổ ích về đề tài tài chính. Đây là một món quà đầy ý nghĩa cho những ai đã và đang bước vào thế giới kinh doanh, hoặc cho nhiều người đang còn hoang mang, do dự trong cách sử dụng tiền bạc.

Ngoài ra, cuốn sách này cũng sẽ là những bài học thú vị, mới lạ cho bất kỳ ai, ngay cả đối với một nhà đầu tư tài chính giàu kinh nghiệm nhất trên thế giới.

“Rich Dad Poor Dad” (Tựa Việt: Cha giàu Cha nghèo) – tác giả Robert Kiyosaki

Những cuốn sách nên đọc để có thể giàu có hơn

“Rich Dad, Poor Dad” (Cha giàu, Cha nghèo) là cuốn sách bán chạy nhất của Robert Kiyosaki, trong đó Kiyosaki bày tỏ thái độ ủng hộ cho sự độc lập về tài chính nhờ đầu tư, bất động sản, kinh doanh và sử dụng tài chính hợp lý.

“Rich Dad, Poor Dad” được viết theo lối kể những câu chuyện của chính tác giả nhằm làm người đọc thấy vấn đề tài chính thật thú vị. Vấn đề chính mà Kiyosaki muốn nói là làm chủ một hệ thống kinh doanh còn tốt hơn làm một nhân viên làm thuê cho người khác.

Với “Rich Dad Poor Dad”, Kiyosaki đã phá vỡ hoàn toàn quan niệm rằng kiếm thật nhiều tiền sẽ giúp bạn trở nên giàu có. Thông qua câu chuyện về 2 người cha – một người cha giàu và một người cha nghèo, tác giả giải thích cách xây dựng tài sản kể cả khi bạn có mức lương thấp.

Bên cạnh đó, Kiyosaki cũng đi ngược với niềm tin của mọi người cho rằng ngôi nhà là một loại tài sản. Ông chỉ ra sự khác biệt trong lựa chọn trả lương của người giàu và người nghèo, cũng như nhấn mạnh sự khác nhau giữa tài sản và nợ.

Nguyễn Thu