Mới đây cư dân mạng xã hội rầm rộ chia sẻ hình ảnh một cục nóng điều hoà và 4 vòng dây đồng thừa thãi. Nhiều người cho rằng đây chính là một trong những chiêu “vặt tiền” khách hàng của thợ điều hòa.

Theo Dân trí, hình ảnh về một cục nóng điều hòa được 4 vòng dây đồng quấn vòng tròn của một gia đình đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội ngày 4/4 khi nó nhận được hàng nghìn lượt thích (like) và bình luận.

Nhiều người hài hước cho rằng, thợ này có “tay nghề cực cao”, “lắp thế này mới được nhiều like”. Trong khi đó, nhiều người lại cho rằng chủ nhà là một “tay mơ” mới để thợ điều hòa dễ dàng “móc túi” như vậy.

Theo khuyến cáo thông số kỹ thuật về chiều dài đường ống đạt chuẩn kỹ thuật của 2 hãng điều hòa Panasonic và Daikin, không nên để đường ống ngắn hơn 3m và dài hơn 7m, độ cao chênh lệch giữa dàn lạnh và dàn nóng không quá 5m là tốt nhất. Vì vậy, việc lắp thừa qua nhiều dây đồng như hình ảnh được chia sẻ là vô cùng lãng phí.

Những chiêu trò của thợ điều hòa khiến khách hàng bị 'móc túi' cả triệu đồng
Hình ảnh được cư dân mạng chia sẻ rầm rộ ngày 4/4 (ảnh: Facebook).

Hiện nay, giá dây đồng dao động ở mức 160.000 đồng/mét. Thợ mua dây về quấn và tính cả công lắp sẽ vào khoảng 200.000 đồng/mét. Nếu lắp cho các công trình lớn thì giá sẽ còn khoảng 170.000 đồng/mét.

Anh Kiên, chủ một cửa hàng điện lạnh ở Hà Nội, cho biết nếu lắp vòng vèo như vậy, tiền dây đồng sẽ tốn thêm khoảng 1 triệu đồng.

Theo anh Kiên, thông thường thợ lắp điều hoà sẽ căn chỉnh khoảng cách cục lạnh phía trong để sao cho dây đi thẳng chứ không quấn thành 4 vòng như hình ảnh được cư dân mạng xã hội rầm rộ chia sẻ.

Tuy nhiên, thực tế cũng đã có nhiều ví dụ cho thấy một số thợ lắp đặt, sửa chữa điều hòa cố tình kéo dài dây đồng thêm hàng mét để “ăn chênh” tiền vật liệu. Với các gia đình chỉ có người già, trẻ nhỏ ở nhà, không am hiểu về chuyện này, những thợ kém tính trung thực càng dễ dàng có cơ hội kiếm bộn nhờ mánh khóe này.

Anh T., người có nhiều năm kinh nghiệm lắp đặt đồ điện lạnh, cho biết chuyện ăn gian vật liệu, thiết bị của thợ điều hòa mấy năm nay rất phổ biến. Nhiều thợ không thỏa mãn với mức thu nhập của công ty, siêu thị… nên họ cũng làm đủ mọi cách để tăng thu nhập.

Những chiêu trò của thợ điều hòa khiến khách hàng bị 'móc túi' cả triệu đồng
Thợ sửa điều hòa dễ “móc túi” khách hàng hơn khi lắp đặt điều hòa (ảnh minh họa).

Ngoài cách “ăn gian” về dây đồng, nhiều điều hoà mùa hè phải hoạt động hết công suất nên thường xuyên hỏng hóc. Thợ điều hoà mùa này thích đi sửa điều hoà hơn là đi lắp mới vì có nhiều “quái chiêu” để “móc túi” chủ nhà.

Chia sẻ trên Vietnamnet, anh Nguyễn Văn Sâm, một chủ cửa hàng sửa chữa và lắp đặt điều hòa với gần 20 năm kinh nghiệm ở Hà Đông (Hà Nội) tiết lộ: “Sửa điều hòa còn dễ vặt tiền của khách hơn lắp đặt bởi không phải khách nào cũng am hiểu về điều hòa để có thể tự kiểm tra”.

Đơn giản nhất, khách gọi điện báo điều hòa bật lên không thấy mát, thợ đến kiểm tra đáng ra chỉ cần vệ sinh, kiểm tra gas nếu thiếu thì nạp. Tuy nhiên, nhiều thợ nói phải kiểm tra toàn bộ rồi kê ra đủ bệnh từ hỏng tụ, chết vi mạch, dây dẫn ống đồng hở, cháy lốc… Nếu khách hàng đồng ý sửa tức đã “sập bẫy” của họ.

“Tiền công thì ít, tiền linh kiện thay thế thì nhiều. Thợ điều hòa chỉ cần yêu cầu thay 2-3 linh kiện khống là có thể vặt của khách tiền triệu. Cái này khách hầu như không kiểm tra vì các linh kiện đều ở bên trong máy”, anh Sâm nói.

Theo anh Sâm việc sửa chữa điều hòa, thợ thường móc được nhiều tiền của khách hơn là lắp đặt. Vì thế, trước khi gọi thợ, khách nên vào mạng tra cứu nguyên nhân trước. Đơn cử như vì sao máy không lạnh, vì sao quạt ở cục nóng không chạy, biểu hiện của hỏng tụ, biểu hiện chết vi mạch… để tránh bị thợ điều hòa “vặt tiền”.

Nguyễn Trang