Mưa to và kéo dài trong nhiều ngày đã khiến hơn 1.100 ha trồng nho ở tỉnh Ninh Thuận bị hư hại nặng, nhiều hộ gia đình trồng nho bị mất trắng trong mùa này.

Theo VTV News, đợt mưa liên tiếp do 2 cơn bão số 8 và số 9 gây ra đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới vùng trồng nho của Ninh Thuận. Hiện là thời điểm nông dân thu hoạch nho vụ hè thu. Một số vườn lại đang ra hoa chuẩn bị cho vụ sau Tết. Mưa to và kéo dài vào thời điểm này đều khiến vườn nho bị hư hại.

Chia sẻ trên Dân trí, anh Cường ở phường Văn Hải (TP. Phan Rang – Tháp Chàm) cho biết gia đình anh đầu tư hơn 30 triệu đồng vào 2 sào nho hy vọng sẽ bán được khoảng 60 triệu đồng, kiếm tiền tiêu Tết.

Tuy nhiên, mấy ngày nay, mưa liên tục trong khi nho đang chín khiến quả bị nứt và hư, thương lái không mua. Gia đình anh coi như trắng tay vụ nho này.

Mưa lớn và kéo dài không chỉ khiến những giàn nho chín bị nứt hỏng, mà nhiều giàn nho đang trong thời kỳ ra hoa, đậu trái chuẩn bị cho vụ Tết cũng bị thiệt hại nặng. Mưa to khiến trái đậu không được, kèm theo đó là các bệnh trên cây nho cũng diễn biến phức tạp hơn.

Điều anh Cường lo lắng nhất là bộ rễ nho suy yếu do bị ngập nước trong nhiều ngày. Hiện trong giàn nho của anh đã có một số cây bị chết gốc, trong khi nước vẫn còn ngập sâu.

nhieu ho dan trong nho o ninh thuan trang tay vi mua bao
Nhiều giàn nho bị ngập sâu trong nước làm suy yếu bộ rễ, nho có nguy cơ chết hàng loạt. (Ảnh: Dân trí)

Cùng chung cảnh ngộ như anh Cường, hàng nghìn người dân trồng nho Ninh Thuận đang như “ngồi trên đống lửa” vì lo ngại vườn nho đang ngâm trong nước có nguy cơ chết hàng loạt, khi đó thiệt hại sẽ lớn hơn rất nhiều.

(Tổng hợp)