Trên thị trường, nhiều loại nho đang bày bán đều được các tiểu thương gắn mác nho Ninh Thuận. Không ít người bán đã mua loại nho quả to của Trung Quốc, về quảng cáo là nho Ninh Thuận để bán với giá cao ngất, có khi lên tới 90.000 đồng/kg. Vậy làm thế nào để phân biệt 2 loại nho này?
 
Theo Dân Trí, nho Trung Quốc bao gồm nho xanh và nho đỏ chứa nhiều hóa chất độc hại hiện đang xuất hiện tràn lan và đội lốt nho Ninh Thuận, Việt Nam. Nếu không tinh ý, người tiêu dùng sẽ nhầm lẫn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Một số tiểu thương bán hoa quả lâu năm tiết lộ, việc phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc không phải là quá khó khăn. Người tiêu dùng chỉ cần để ý một chút là có thể nhận biết được.

Hiện có 2 loại là nho xanh và nho đỏ được bày bán phổ biến trên thị trường. Trang eva.vn chia sẻ kinh nghiệm phân biệt nho Trung Quốc và nho Ninh Thuận qua một số đặc điểm sau:

Loại nho xanh

Nho Ninh Thuận có trái hình cầu, nhỏ bằng đầu ngón tay, màu xanh đẹp mắt, thịt chắc và dai, có vị ngọt và hơi chua. Loại nho này vỏ dày, có hạt. Trọng lượng từ 200g-500g/chùm, trái nho khít gần nhau, dùng tay ấn vào sẽ thấy quả săn chắc, không bị nhão. Giá mua buôn hàng loại 1 quả đều, chùm đẹp khoảng 25.000 đồng/kg, còn loại 2-3 thì giá rẻ hơn một chút.

Trong khi đó, nho Trung Quốc trái to hơn nhiều, phải to gấp đôi nho Ninh Thuận, vỏ mỏng và có màu xanh vàng, ăn mềm và ngọt sắc, không có mùi thơm như nho Ninh Thuận. Đặc biệt, loại nho nhập khẩu này thường không hạt. Người tiêu dùng lấy tay ấn vào quả nho thấy mềm mềm thì khả năng cao là nho Trung Quốc. Giá nho bán tại các chợ đầu mối cũng khá rẻ, nhiều loại chỉ 10.000 – 15.000 đồng/kg.

Bên trái là nho Ninh Thuận, bên phải là nho Trung Quốc. (Ảnh: eva.vn)

Loại nho đỏ

Nho đỏ Ninh Thuận có hình cầu, trái bé, vỏ rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt và hơi chua. Chùm nho thon dài và các trái gần như khít nhau trên 1 chùm, ít rời rạc. Thịt nho rất chắc, để trong tủ lạnh cũng không bị nhũn.

Trong khi đó, nho đỏ Trung Quốc trái to gấp đôi nho Ninh Thuận, có màu đỏ nhạt và lốm đốm trắng trên vỏ, vị ngọt sắc. Chùm nho gồm các trái rời rạc nhau, không chặt như nho Ninh Thuận. Nểu bảo quản trong tủ lạnh, những trái nho này thường bị mềm ra và hơi nhũn, ăn mất vị ngon.

Nho Ninh Thuận màu đỏ đều, nho Trung Quốc màu không đều nhau. (Ảnh: eva.vn)

Cả nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc đều có quanh năm. Tuy nhiên, với nho Ninh Thuận, thời điểm tháng 8-9 sẽ ngon, ngọt nhất.

Ngoài việc phân biệt như trên, một số tiểu thương cũng khuyên người dùng nên chọn mua những địa điểm uy tín hoặc liên hệ tới các vườn ở Ninh Thuận để mua chuẩn xác, tránh bị mua nhầm hàng Trung Quốc gắn mác nho Ninh Thuận.

Nhiều người tiêu dùng không giấu nổi cảm giác thất vọng vì tình trạng thực phẩm giả, nhái trên thị trường hiện nay. Nếu như không vì lòng tham của chính người Việt, làm sao hoa quả thực phẩm Trung Quốc có thể đội lốt hàng Việt, làm hại sức khoẻ người Việt đây?

videoinfo__video3.dkn.tv||9237d81c6__

Ad will display in 09 seconds