Trung Quốc bác bỏ cáo cuộc thao túng tiền tệ và cho rằng giá trị đồng Nhân dân tệ của nước này là do các lực lượng thị trường quyết định.

Trung Quốc ngày 23/7 lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng nước này đang thao túng tiền tệ trong bối cảnh leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc và Liên minh châu Âu thao túng tiền tệ và cho biết ông đã sẵn sàng áp dụng các mức thuế mới đối với toàn bộ hơn 500 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Theo tin từ AFP, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng sự dọa nạt trong thương mại sẽ không bao giờ có tác dụng đối với Trung Quốc. Và khi cần, Trung Quốc sẽ chiến đấu.

Tại cuộc họp báo ngày 23/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, nhấn mạnh giá trị của đồng Nhân dân tệ chủ yếu được xác định bởi cung cầu thị trường, đôi khi mất giá và đôi khi lại tăng giá. Sự tăng trưởng vững vàng của kinh tế Trung Quốc sẽ hỗ trợ cho tỷ giá đồng tiền này.

“Hiện nay kinh tế Trung Quốc hoạt động tương đối liên tục, đảm bảo hiệu quả tỷ giá của đồng Nhân dân tệ duy trì khá ổn định. Trung Quốc không muốn thúc đẩy xuất khẩu thông qua phá giá đồng tiền của mình nhằm tăng tính cạnh tranh. Đó là quan điểm nhất quán của Trung Quốc”, ông Cảnh Sảng nói.

Diễn biến của đồng Nhân dân tệ.
Diễn biến của đồng Nhân dân tệ. (Ảnh: CNBC)

Trong vòng 2 tháng qua, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá tới gần 7% so với đồng USD. Chốt phiên giao dịch ngày 23/7, đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2017 khi tỷ giá chốt phiên ở mức 6,8096 Nhân dân tệ/USD.

Năm 2017, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc lên tới 376 tỷ USD. Riêng chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, con số thâm hụt là 152 tỷ USD.

Kiều Ngọc