Trước báo cáo về việc GDP bình quân đầu người của Việt Nam đạt gần 2.400 USD trong năm qua, lãnh đạo Chính phủ cho rằng đây vẫn là mức thấp và cần nỗ lực cho một mục tiêu cao hơn.

Theo báo cáo mới đây của cơ quan thống kê, quy mô nền kinh tế Việt Nam hiện ở mức hơn 5 triệu tỷ đồng, GDP bình quân đầu người đạt 53,3 triệu đồng, tương đương 2.385 USD/năm, tăng 170 USD so với năm 2016.

Tại một hội nghị của Chính phủ với các địa phương ngày 29/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự chưa hài lòng với những con số trên.

“Đất nước thu nhập bình quân đầu người đạt 2.385 USD thì có gì là phấn khởi. Đây là nỗi buồn của những người lãnh đạo khi thu nhập người dân thấp như vậy”, ông Phúc nói.

Thực tế, mức thu nhập trên của người Việt mới chỉ cao hơn một số nước trong khu vực như Lào (năm 2016 đạt GDP bình quân 2.150 USD/người), Campuchia (1.140 USD) và Myanmar (1.190 USD), còn vẫn thấp hơn nhiều so với phần lớn các quốc gia Đông Nam Á khác như Thái Lan (5.910 USD) hay Indonesia (3.400 USD).

Tại hội nghị, người đứng đầu Chính phủ cho rằng chất lượng tăng trưởng của Việt Nam cần phải được nâng lên hơn nữa, đặc biệt là sức lao động xã hội phải cao hơn, các chỉ số môi trường được cải thiện rõ rệt hơn.

Ông Phúc thúc giục cần có sự chuyển biến mạnh mẽ hơn về sức sống về năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, của từng ngành, lĩnh vực, địa phương, và từng doanh nghiệp.

Ông lấy ví dụ, một doanh nghiệp sản xuất tôm ở Cà Mau đạt 700 triệu USD xuất khẩu năm 2017, (ám chỉ Công ty Minh Phú), nếu được tạo điều kiện thuận lợi để tăng thêm xuất khẩu 300 triệu USD thành 1 tỷ USD, thì doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới sẽ là ở tỉnh Cà Mau của Việt Nam.

Trong năm 2017, Việt Nam đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu do Quốc hội đề ra, và Thủ tướng nhấn mạnh đây không những là kết quả mà còn là kinh nghiệm cho năm tới.

“Chính chúng ta cũng không thể nghĩ nền kinh tế có kim ngạch xuất nhập khẩu trên 425 tỷ USD và Việt Nam xuất siêu; riêng xuất khẩu nông sản đạt 36-37 tỷ USD. Ngoài ra, khách du lịch tăng, tái cơ cấu nợ công cũng đạt kỷ lục”, ông Phúc nói, cho biết Việt Nam đã đứng vào nhóm 50 của nền kinh tế thế giới.

Xuân Tú