Trong khi vỏ bưởi Việt Nam đang bị vứt vào sọt rác hoặc được một số đơn vị làm mứt bán nhưng đầu ra èo uột, người Việt sẵn sàng chi hàng chục tỷ đồng mua mứt vỏ bưởi nhập khẩu từ Thái Lan về ăn với giá lên đến 600.000 đồng/kg.

Theo Tuổi trẻ, các đầu mối kinh doanh sản phẩm này cho hay có khoảng 10 đơn vị nhập khẩu mứt vỏ bưởi của Thái Lan về Việt Nam phân phối, nhiều nhất là dịp cuối năm với doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Chị Ngọc (quận 3, Tp.HCM) cho biết chị được một người bạn giới thiệu loại mứt vỏ bưởi sấy nhập khẩu từ Thái Lan.

Sau khi mua 5 hộp về dùng trong dịp tết, đến nay chị đã mua thêm nhiều lần loại mứt này để nhâm nhi ở phòng làm việc vì vị khá lạ và ngon lại được quảng cáo có rất nhiều công dụng cho sức khỏe.

Dù được làm từ vỏ là phần bỏ đi của trái bưởi, mứt vỏ bưởi Thái Lan lại có giá khá đắt đỏ, dao động ở mức 500.000-600.000 đồng/kg. Song do nhà sản xuất đóng gói trong các hộp có trọng lượng 200 gam, tương đương 100.000-120.000 đồng/hộp nên rất dễ mua.

Người Việt chi hàng trăm tỷ đồng mua mứt vỏ bưởi Thái Lan
Mứt vỏ bưởi Thái Lan có giá lên đến 600.000 đồng/kg vẫn đắt khách tại Việt Nam. (Ảnh: Facebook)

Ông Vinh, một đầu mối nhập khẩu mứt vỏ bưởi của Thái Lan về phân phối tại Việt Nam trong 5 năm qua, cho biết mỗi năm doanh thu của ông không dưới 20 tỷ đồng.

Trên mạng xã hội, mứt vỏ bưởi Thái Lan cũng được rao bán tràn lan với mức giá từ 350.000-700.000 đồng. Loại sản phẩm này được người bán quảng cáo không chỉ thơm ngon với vị the the đầu lưỡi mà còn chứa nhiều tinh dầu còn được xem là thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất tốt, ngừa viêm họng hiệu quả.

Ngoài ra, mứt vỏ bưởi còn được quảng cáo là có tác dụng chống lão hóa da, kích thích sự hình thành collagen hiệu quả.

Người Việt chi hàng trăm tỷ đồng mua mứt vỏ bưởi Thái Lan
Mứt vỏ bưởi Thái Lan được rao bán trên mạng xã hội với rất công dụng tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Facebook)

Trong khi mứt vỏ bưởi Thái Lan đang trở thành món đồ ăn vặt “gây sốt”, một vài đơn vị trong nước cũng làm mứt vỏ bưởi bán với giá thấp hơn hàng Thái nhưng đầu ra èo uột do tâm lý chuộng hàng ngoại của người tiêu dùng Việt.

Ông Khanh, chủ doanh nghiệp tư nhân Long Thuận (Tiền Giang), cho biết từ 5 năm qua đơn vị này đã tận dụng vỏ bưởi là phụ phẩm trong quá trình làm nước bưởi ép cô đặc để làm mứt. Tuy nhiên, sản lượng tiêu thụ rất hạn chế khi người Việt có sẵn tâm lý thích hàng nhập khẩu hơn.

Người Việt chi hàng trăm tỷ đồng mua mứt vỏ bưởi Thái Lan
Mứt vỏ bưởi Thái Lan giá đắt gấp hơn 10 lần bưởi da xanh loại ngon của Việt Nam. (Ảnh: Facebook)

Cũng theo ông Khanh, đến nay trái bưởi ở Việt Nam chủ yếu được bán dưới dạng quả tươi cho người tiêu dùng, do đó vỏ bưởi là thứ bỏ đi. Song, nghịch lý ở đây là mứt vỏ bưởi nhập khẩu lại có giá cao gấp 10 lần bưởi da xanh loại ngon. Rõ ràng, nếu biết tận dụng tốt thì vỏ bưởi sẽ đem lại một nguồn thu đáng kể cho nông dân.

Nguyễn Trang