Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (Bộ Công thương) cho biết cơ quan này thời gian đã tiếp nhận một lượng lớn đơn từ khiếu nại về chất lượng sản phẩm và dịch vụ khi mua hàng tại trang web Lazada.vn thuộc Công ty TNHH Recess.

Mặc dù Lazada đã giải quyết thỏa đáng các đơn từ khiếu nại, nhưng do nhiều người tiêu dùng tiếp tục phản ánh các vấn đề lặp lại trong quá trình kinh doanh của Lazada, nên Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng sẽ kết hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra và kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp này trong thời gian tới.

Cơ quan này cho biết những vấn đề người tiêu dùng phản ánh chủ yếu liên quan đến việc Lazada chậm giao hàng, giao hàng không đúng như quảng cáo, giao hàng đã qua sử dụng, không xuất hóa đơn, tự động hủy đơn hàng, hay quảng cáo giảm giá nhưng người tiêu dùng phải mua với giá chưa giảm.

Người tiêu dùng liên tục phàn nàn về chất lượng, Lazada bị sờ gáy
Lazada bị cáo buộc giao hàng không đúng như quảng cáo

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng, tình trạng người tiêu dùng phản ảnh về chất lượng sản phẩm, cách thức giao dịch khi mua hàng qua mạng, mua sau khi xem quảng cáo trên tivi, hay mua sản phẩm trả góp qua ngân hàng… ngày càng nhiều.

Để tránh “tiền mất, tật mang”, cơ quan của Bộ Công thương này cảnh báo người tiêu dùng cần thận trọng với hình thức mua hàng từ xa do không được quan sát trực tiếp sản phẩm, khả năng nhận hàng khác so với quảng cáo rất cao, đặc biệt là với mặt hàng trang sức, đồ điện tử, mỹ phẩm. Người tiêu dùng có quyền từ chối nhận hàng và yêu cầu hoàn trả lại cho nơi bán nếu không được cung cấp đủ thông tin về sản phẩm để kiểm tra và nếu bị yêu cầu trả tiền trước.

Lazada là hãng thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á, đặt trụ sở tại Singapore. Các thị trường trọng điểm của Lazada hiện nay là Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Việt Nam.

Năm 2016, tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc đã chi ra 1 tỷ USD để mua cổ phần chi phối tại Lazada từ công ty sáng lập là Rocket Internet (của Đức) và tập đoàn siêu thị Tesco (của Anh). Sau đó, Alibaba tiếp tục đầu tư thêm số tiền lớn để tăng tỷ lệ sở hữu lên tới 83% cổ phần của Lazada.

Trong tháng 3/2018, Alibaba đã bổ nhiệm một lãnh đạo cao cấp của mình vào vị trí điều hành Lazada nhằm chuẩn bị cho cuộc chiến mở rộng thị trường.

Tại Việt Nam, Lazada mới đây đã quyết định đóng cửa văn phòng Hà Nội, chuyển một phần nhân sự vào chi nhánh TP.HCM nhằm thống nhất bộ máy quản lý.

Minh Tuệ