Khi gặp tội phạm, kẹt xe, tai nạn, đường hư, ống cấp nước vỡ… người dân quận 12 có thể phản ánh đến cơ quan chức năng bằng ảnh gửi qua ứng dụng HCMC One được tích hợp trên smartphone

Chiều 12/12, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó chủ tịch UBND quận 12 cho biết, quận 12 được đánh giá có chỉ số cải cách hành chính tốt nhất TP. HCM do ứng dụng nhiều giải pháp chính quyền điện tử, trong đó có ứng dụng HCMC One, theo báo VnExpress.

Với ứng dụng HCMC One, người dân có thể phản ánh và góp ý với chính quyền tất cả thông tin về an ninh trật tự, hạ tầng giao thông, môi trường, trật tự đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm, hành chính công, đánh giá cán bộ… bằng thao tác gửi ảnh và lựa chọn nội dung phản ánh. Sau đó, phần mềm HCMC One sẽ tự định vị sự cố, chuyển cho bộ phận phụ trách xử lý.

nguoi sai gon gui hinh anh qua ung dung hcmc one de phan anh duong hu toi pham
Cán bộ UBND quận 12 hướng dẫn người dân tra cứu thông tin quy hoạch bằng điện thoại (Ảnh: Tuyết Nguyễn).

Ngoài ra, quận 12 đã cung cấp toàn bộ thông tin quy hoạch trên 11 phường. Qua phần mềm này người dân có thể truy cập từ xa trên thiết bị, hoặc truy cập bằng nhiều màn hình tại trụ sở để xem thông tin về thửa đất cần tìm như bản đồ, diện tích, địa chỉ, thông tin quy hoạch trong tương lai…

Là một trong ba quận được UBND TP. HCM chọn thí điểm xây dựng đề án đô thị thông minh, quận 12 chú trọng các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực y tế và giáo dục trước. Cụ thể là xây dựng bệnh án điện tử, học bạ điện tử – để phụ huynh, giáo viên, nhà trường theo dõi quá trình học của từng học sinh và hạn chế tiêu cực xảy ra.

Quận cũng đánh giá, công khai chỉ số xếp hạng các trường – nhất là trường mầm non cho phụ huynh chọn lựa, giám sát. Các giải pháp công nghệ xanh, chú trọng sử dụng pin năng lượng mặt trời… cũng được quận chọn áp dụng cho trường học, bệnh viện, các đơn vị hành chính, sự nghiệp.

Hoàng Minh