Bộ Công thương kết luận khăn của Khaisilk không hề có thành phần lụa như đã công bố “100% là lụa”. Vậy những người từng chi tiền triệu để mua khăn lụa ở Khaisilk có được bồi thường hay không? 

Vụ việc “khăn lụa Khaisilk made in China” đã được cơ quan chức năng tiến hành khởi tố vụ án nhằm xác định truy cứu trách nhiệm hình sự. Như vậy có thể thấy đây không đơn thuần là một vụ án dân sự thông thường để người mua hàng của Khaisilk có thể tiến hành khởi kiện, đòi bồi thường thiệt hại được nữa.

Lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra 1 cơ sở bán lụa Khaisilk.

Theo luật sư Lê Trung Phát (Đoàn Luật sư TP.HCM), nếu cơ quan công an có kết luận bằng việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, và được Viện kiểm sát có quyết định truy tố vụ án ra tòa, thì vụ việc chính thức trở thành một vụ án hình sự. Theo đó quyền lợi của những người mua phải sản phẩm của Khaisilk có thể được xác định là nguyên đơn dân sự trong vụ án này nếu họ có đơn yêu cầu bồi thường.

Theo quy định tại Điều 30 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì: Việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành cùng lúc với việc giải quyết vụ án hình sự…. Trường hợp nếu chưa đủ điều kiện chứng minh thì vấn đề dân sự có thể tách ra để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Như vậy quyền lợi của những người bị thiệt hại vẫn được bảo đảm theo luật.

Thanh Tùng (TH)