Một văn phòng luật sư ở Hà Nội đang làm hồ sơ chuẩn bị khởi kiện Apple khi trước đó Apple đã thừa nhận cố tình làm chậm iPhone cũ trên toàn cầu.

TAND TP. HCM đang xem xét đơn kiện của hai luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, Tập đoàn Apple (có công ty đại diện tại TP. HCM) cố tình làm chậm hiệu suất điện thoại iPhone của họ khi cập nhật phần mềm mới, xâm phạm đến quyền lợi người tiêu dùng, theo VnExpress.

Đơn khởi kiện của hai luật sư và giấy xác nhận từ Tòa án Nhân dân TP.HCM. (Ảnh: Zing)

“Tập đoàn Apple đã lừa dối khách hàng khi âm thầm giảm hiệu năng trên các dòng Iphone đời cũ để bù đắp cho hiệu suất pin kém mà không thông báo cho người dùng về những thay đổi này”, ông Hùng nói.

Hồ sơ kiện Apple hơn 600 trang từ hai luật sư ở Hà Nội. (Ảnh: Zing)

Ông Hùng cũng tin rằng nhóm của ông có khả năng thắng kiện trong vụ án này. “Nhiều người dùng trên thế giới cũng đã đệ đơn kiện Apple. Chúng tôi đang kêu gọi nhiều người dùng trong nước tham gia vào vụ kiện để yêu cầu Apple có biện pháp giải quyết phù hợp với quy định của luật pháp Việt Nam, để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng Việt Nam nói chung”, ông Hùng nói, theo Zing.

Rắc rối của Apple bắt nguồn từ việc một người dùng trên Reddit nhận thấy iPhone của mình và nhiều người khác dường như chạy nhanh hơn hẳn sau khi được thay pin mới.

Sau đó, số liệu thống kê về hiệu năng từ công cụ đánh giá phổ biến Geek Bench cũng chỉ ra rằng, nhiều model đời cũ như iPhone 6s chạy những bản cập nhật iOS gần đây có hiệu năng không đồng nhất.

Apple bị kiện sau khi thừa nhận cố tình giảm hiệu năng các iPhone đời cũ. (Ảnh minh họa)

Sau phát hiện trên, Apple thừa nhận đã cố tình làm giảm hiệu năng máy qua các bản cập nhật để giữ iPhone an toàn, tránh bị tắt đột ngột do pin chai.

iPhone 6, 6s và iPhone SE là những model bị giảm hiệu năng kể từ iOS 10.2.1 và iPhone 7 kể từ iOS 11.2. Các model kế tiếp tương lai cũng sẽ bị hạn chế về hiệu năng sau một thời gian sử dụng và có dấu hiệu chai pin.

Lý do hãng làm việc này là vì muốn “đem lại trải nghiệm tốt cho khách hàng, bao gồm hiệu suất tổng thể và kéo dài tuổi thọ của thiết bị”. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng đây thực chất là hành động ép khách hàng phải đổi lên model iPhone mới của Apple.

Ngay sau đó, đã có 9 đơn kiện Apple nộp tại các toà án ở California, New York và Illinois (Mỹ) chỉ trong vòng một tuần. CNBC thậm chí còn cho biết đã có đơn kiện Apple ở cả Israel.

Đơn kiện đáng chú ý nhất thuộc về Violetta Mailyan. Cô cùng đội ngũ luật sư của mình đã đòi số tiền bồi thường lên tới một nghìn tỷ USD.

Apple Cúi Đầu trước Trung Quốc

Mạnh Tiến