Vài ngày trước chị Quý vô tình thấy ảnh người giúp việc nhà mình cách đây 2 năm trên một trang trung tâm môi giới ở Hà Nội, với những thông tin giới thiệu giả mạo như cũ. Chị gọi điện cho trung tâm kể lại sự việc và đề nghị được cung cấp số điện thoại người giúp việc để liên lạc nhưng không được hợp tác.

Hiện nay, tìm người giúp việc nhà, hỗ trợ chăm trẻ là một nhu cầu thiết yếu của các gia đình ở nhiều thành phố. Tuy nhiên để có được một người giúp việc ưng ý là chuyện không hề dễ dàng.

Mới đây, vụ việc một người giúp việc bạo hành trẻ 47 ngày tuổi tại Hà Nam khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ. Không chỉ vậy còn rất nhiều câu chuyện đáng tiếc xảy ra khi nhiều gia đình đối diện với những người giúp việc thiếu trung thực, thậm chí lừa đảo.

Về vấn đề này, chị Quý (Ba Đình – Hà Nội) đã chia sẻ 5 năm trước, chị thuê một người phụ nữ về giúp việc nhà qua một trung tâm môi giới trên đường Hoàng Quốc Việt. Theo lời giới thiệu của công ty, người này quê Ninh Bình, là viên chức nghỉ hưu. Chồng đã mất, con trai đang học đại học tại Đức và con gái học ở Sài Gòn, theo Báo VnExpress.

Bà này tỏ ra khá tận tình, chu đáo trong suốt 3 năm ở nhà chị. Mỗi lần về quê, bà lại mang gạo, gà ra bán cho gia đình. Thỉnh thoảng bà khóc to vào ban đêm, nói vài câu tiếng nước ngoài rất khó hiểu và cho biết lý do là nói chuyện với con trai ở Đức.

Một thời gian sau, một người bán băng đĩa ở chợ gần nhà tới gõ cửa gia đình chị Quý và tìm gặp “chị Dung, cán bộ công tác tại bộ Ngoại giao”. Thì ra, người giúp việc giới thiệu mình là cán bộ nhà nước và luôn nhận nhà chị là nhà bà. Bà giải thích làm vậy để không bị những người bán hàng ở chợ coi thường và bán đắt hơn.

Chị Quý sau đó đã tìm hiểu thêm qua một người quen biết họ hàng bà giúp việc và phát hiện rằng bà không hề có chồng, con. Chuyện bà khóc lóc, gọi điện cho con giữa đêm là bịa ra suốt 3 năm. Một lần vô tình nghe thấy bà nói chuyện điện thoại với người khác, dọa “đẩy ngã lộn cổ”, mẹ chồng chị đã khiến chị quyết định cho người này nghỉ việc.

Tuy nhiên ngay tuần sau đó, chị thấy hàng chục người ở chợ kéo tới nhà mình đòi nợ. Hóa ra, người giúp việc đã chạy ra chợ vay mượn tổng số tiền 200 triệu đồng của nhiều người. Nay thấy bà biệt tăm, họ mới tìm tới nhà chị đòi nợ.

Trước đó, để tạo lòng tin cho mọi người, bà này thường tạm ứng tiền lương (10-20 triệu đồng/lần) rồi mang ra chợ vay nóng. Có lần bà còn mua cả kg thịt về làm ruốc, phát cho nhiều người ở chợ.

Sự việc lừa đảo trên được trình báo lên cơ quan công an nhưng không thể xử lí, do không có bằng chứng và giấy tờ vay nợ gì. Sau đó, chị Quý tìm về quê bà này thì được biết bà không hề về quê, không ai có tin tức gì.

Cùng tâm trạng với chị Quý, ông Tùng, một cán bộ có chức vụ khá cao trong cơ quan nhà nước trú tại Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ, ông thường xuyên nhận được quà biếu của nhiều cá nhân, đơn vị gửi đến nhà nhưng thời gian gần cứ bị mất tích dần đến không còn lại gì. Một lần người giúp việc về quê, vợ ông ở nhà nhận được danh sách các đồ từng được gửi đi qua dịch vụ chuyển phát nhanh từ nhà mình. Bà giúp việc 48 tuổi này sau đó đã thừa nhận gửi những quà biếu này về quê cho chồng và dấu kín sự việc với chủ nhà. Cho đến khi sự việc vỡ lở, vợ chồng ông Tùng đã cho người giúp việc nghỉ ngay và không trình báo công an.

Chị Hoàng Nhung (đường Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, từ khi sinh con gái đầu lòng đến nay đã 3 năm, chị phải thay tới 20 người giúp việc. Trong số đó, có những người thậm chí chỉ ở 1-2 tuần. Tất cả đều được thuê qua trung tâm, mất phí 1,2-1,5 triệu và đổi người 3 lần trong một tháng nếu không ưng ý. Sau ba lần đó, nếu muốn đổi sang người giúp việc khác thì người thuê đóng thêm 800.000 đồng. Theo chị, việc tìm được người giúp việc tận tâm nhiều khi chỉ do hên – xui nên chị rất oải.

Chọn sao cho đúng?

Một khóa học đào tạo giúp việc gia đình (Ảnh: Nguyệt Tạ)

Chọn được người giúp việc tốt, ưng ý là điều không dễ dàng. Để tránh những phiền phức không đáng có thì chủ nhà cần lựa chọn một cách sáng suốt. Theo kinh nghiệm “xương máu” của nhiều người, chọn người giúp việc cần lưu ý 4 điều quan trọng sau đây:

  • Thứ nhất, nên thuê người giúp việc do người quen họ hàng giới thiệu hoặc ở quê. Đồng thời, thu xếp về nhà người giúp việc một lần để thể hiện sự quan tâm, tiện xử lý hơn trong một số trường hợp; tìm hiểu gia cảnh họ để quá trình sống cùng họ yên tâm hơn.
  • Thứ hai, giữ chứng minh nhân dân đã có công chứng của người giúp việc.
  • Thứ ba, việc tìm người qua các trung tâm giới thiệu thường đem lại kết quả không như ý; bởi trung tâm thường phó thác trách nhiệm sau khi hưởng tiền môi giới.
  • Cuối cùng, cần chọn người giúp việc khoẻ mạnh, không mắc các bệnh truyền nhiễm. Chuyện quan trọng này có thể được thực hiện trong dịp cả nhà bạn cùng đi khám sức khỏe.

Thanh Thanh