Gần đây, trên địa bàn huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc liên tiếp xảy ra những vụ đạn “lạc” bỗng dưng bay trúng vào người dân, có người bị đạn bay trúng đầu, có người lại trúng vào ngực, vào chân nhưng may mắn chưa có ai thiệt mạng. Tuy nhiên, sau bốn tháng xảy ra sự việc, phía lực lượng chức năng vẫn chưa đưa ra được lời giải đáp hợp lý.

Trước đó, vào sáng ngày 14/6, khi đang giảng dạy tại một trường mầm non ở thôn Cổ Độ, thị trấn Gia Viễn cùng khoảng 30 em học sinh, bỗng dưng cả thầy lẫn trò và những người dân sống xung quanh đều giật mình thảng thốt khi nghe tiếng nổ lớn. Người trúng đạn là bé Phòng, 3 tuổi, đang có mặt trong lớp.

Cháu bé đã ngã gục ngay sau khi trúng viên đạn “trên trời rơi xuống” qua cả mái tôn dày 3 lớp. May mắn thay, viên đạn trúng vào trán Phong nhưng không đi thẳng mà lại đi chệch xuống mang tai nên không nguy hiểm đến tính mạng.

Một trường hợp khác là bà Trịnh Thị Lý, 63 tuổi, sống tại thôn Gia Du, huyện Bình Xuyên cũng bị trúng đạn trên đường đi lễ chùa nhưng viên đạn không đi xuyên qua ngực mà chỉ bị ngậm thịt. Ấy vậy mà bà Lý vẫn chưa hết hoảng hồn dù sự việc đã xảy ra hơn một tháng: “Lúc tôi tỉnh dậy đã thấy mình đang trong bệnh viện và được bác sĩ thông báo bị đạn găm vào ngực.

Đầu đạn đi theo hướng từ trên xuống dưới tạo thành vết thương dài hơn 2 cm, rất may là chỉ ở phần mềm”. Ngay sau đó, bà Lý đã báo công an nhưng mãi đến ngày 23/10, bà mới được công an liên hệ để diễn tả lại sự việc tại hiện trường.

Bà Lý sợ hãi kể lại lần bị đạn găm trúng ngực. (Ảnh: Phạm Dự).

Ngoài ra, trên địa bàn huyện Bình Xuyên, cũng có hai gia đình bị đạn bay “lạc” vào nhà nhưng không có ai trúng đạn. Chị Nguyễn Thị Khuyên, 32 tuổi kể lại rằng một viên đạn đã bay trúng vào tường nhà chị tạo nên âm thanh chói tai rồi văng xa cả chục mét. Chị cho biết gần nhà có nhiều đơn vị bộ đội vào trường bắn nhưng không dám chắc có phải đạn bay ra từ đó hay không.

Mặc dù không nằm trên địa bàn huyện Bình Xuyên nhưng tại ngã tư chợ Tổng, thành phố Vĩnh Yên, anh Dương Văn Lộc, vận động viên Pencak Silat cũng bị trúng đạn vào một bên đùi, cách xương chỉ vài mm vào trưa ngày 26/9. Khai báo với cảnh sát, anh Lộc khẳng định mình không hề có xích mích, mẫu thuẫn với ai nên lực lượng chức năng đưa ra dự đoán “đạn từ đâu đó bay vào đùi anh Lộc”.

dan-lac-gam-trung-nguoi-gia-tre-nho-o-vinh-phuc-1
Hình ảnh viên đạn “lạc” đang gây hoang mang cho người dân ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. (Ảnh: NVCC).

Liên tiếp trong vòng gần 4 tháng, ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã có 5 trường hợp bị trúng đạn không rõ nguyên nhân. Về phía lãnh đạo huyện Bình Xuyên cũng đánh giá đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, cần giải quyết ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho người dân, tránh gây hoang mang tiêu cực.

Nhưng đến nay, lực lượng chức năng vẫn chưa tìm ra lời giải đáp thuyết phục mà chỉ nhận định ban đầu đây là đạn “lạc”.

Khôi Minh(TH)