Mấy ngày nay, một clip quay cảnh người trồng vải đổ bỏ vải xuống sông đã gây chú ý của đông đảo cộng đồng mạng xã hội. Người đàn ông có mặt trong clip trên mới đây đã lên tiếng về việc làm trên.

Theo đó, clip dài hơn 1 phút ghi lại hình ảnh 1 người trung niên vứt bỏ từng chùm vải xuống sông vì thương lái trả giá quá rẻ. Chỉ trong vòng hơn 1 phút, người đàn ông này đã đổ 1,5 tạ vải xuống sông.

Thông tin ném cả tạ vải xuống sông vì bị ép giá gây xôn xao.
Ước tính người đàn ông này đổ 1,5 tạ vải. (Ảnh cắt clip)

Người đổ vải xuống suối ở Lục Nam Bắc Giang thừa nhận, quả vải nhà mình kém sâu nhiều bán không được nên anh bực tức nén bỏ đi……chứ không phải bị ép giá.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Mạnh, Chủ tịch UBND xã Vô Tranh cho biết, sự việc diễn ra vào trưa ngày 31/5, tại cầu Dày, trên đường tỉnh lộ 293, đoạn qua thôn Ao Vè, xã Vô Tranh.

Nguyên nhân ban đầu được cho là do chất lượng quả vải có quả nhỏ, xấu, bị sâu đục cuống. Thêm vào đó, người dân lại vận chuyển đi bán vào buổi trưa, thời điểm các thương nhân đã mua đủ số lượng hàng nên chỉ trả 200 nghìn đồng cho khoảng 1,5 tạ vải.

Năm nay vải thiều Bắc Giang được mùa lớn. Giá bán vải trung bình từ đầu vụ đạt 19.000 đồng/kg. (Ảnh: Zing)

Còn ông Dương Ngô Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tân Yên cũng khẳng định, hiện tại giá vải sớm được người dân bán ra với giá 20-25 nghìn/kg. Còn loại vải xấu mới có giá 10.000/kg và không có loại vải nào giá 10.000 đồng 3kg.

“Về thông tin đưa lên mạng nói bị ép giá mang đi vứt xuống sông không phải ở Tân Yên, hiện tại người dân đã thu hoạch vải sớm bán ra 70% và chỉ vài ngày tới sẽ được tiêu thụ hết. Vì người dân trồng vải sớm nên không bao giờ mất giá”, ông Mạnh nói.

UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định, vải thiều Bắc Giang tính từ đầu vụ đã tiêu thụ trên 9.000 tấn, giá trị thu được ước đạt 170 tỷ đồng, không có chuyện phải đổ sông.

Tùng Anh (TH)