Trồng hoa loa kèn xen kẽ ngay bên cạnh những thửa ruộng lúa đã giúp người dân Huế cải thiện cuộc sống nhờ thu về hàng chục triệu đồng mỗi vụ hoa.

Hoa loa kèn từ lâu đã được coi là loài hoa đặc trưng của Hà Nội khi tháng 4 về. Song giờ đây nhiều nông dân ở phường Thủy Biều (thành phố Huế) đã trồng thành công hoa loa kèn xen kẽ ngay bên những thửa ruộng trồng lúa.

Người dân Huế trúng đậm vụ hoa loa kèn, 'đút túi' hàng chục triệu đồng
Hoa loa kèn được người dân Huế trồng xen kẽ ngay cạnh ruộng lúa. (Ảnh: SGGP)

Những ngày cuối tháng 4, trên nhiều diện tích đất nông nghiệp ở làng Nguyệt Biều, phường Thủy Biều, người dân tấp nập thu hoạch hoa loa kèn để bán cho thương lái.

Chia sẻ trên Công an nhân dân, ông Bá (một người dân ở làng) cho biết, nhiều năm về trước, người dân Thủy Biều từng trồng hoa loa kèn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên sau đó người dân bỏ hoa chuyển sang cấy lúa.

Khoảng 3 năm trở lại đây, nhận thấy lời lãi từ cây lúa không được nhiều nên gia đình ông và các hộ dân ở địa phương chuyển sang trồng hoa loa kèn. Vụ hoa năm nay, gia đình ông có 2 sào hoa nở trúng vụ, dự tính thu được khoảng 50 triệu đồng.

Người dân Huế trúng đậm vụ hoa loa kèn, 'đút túi' hàng chục triệu đồng
Vụ hoa loa kèn năm nay giúp người dân Huế thu hàng chục triệu đồng. (Ảnh: CAND)

Theo người dân địa phương, hoa loa kèn là loài hoa khá “khó tính” nên việc chăm sóc cần có sự tỉ mỉ, chu đáo. Đây là loài hoa ưa ẩm nên phải tưới đủ nước giữ độ tơi xốp, thông thoáng cho đất, đồng thời cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng để cây khỏe chống lại các loại bệnh dịch và thời tiết khắc nghiệt ở Huế.

Ngoài ra, để trồng hoa loa kèn, từ tháng 7 âm lịch hằng năm người dân Huế đã làm đất, sau đó ươm giống hoa và bỏ công chăm sóc đến khoảng tháng 3 âm lịch năm sau mới thu hoạch.

Trung bình mỗi bông hoa loa kèn được thương lái thu mua từ 800-1.000 đồng. Do hoa loa kèn chỉ bán số lượng bông hoa trên cây, nên sau vụ thu hoạch người dân sẽ đào bới củ hoa để bán cho thương lái.

Ông Tuấn (người dân ở làng Nguyệt Biều) cho hay thời tiết vụ hoa năm nay có phần khắc nghiệt nhưng nhờ áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trong trồng trọt nên nên hoa vẫn nở đúng vụ và đạt chất lượng cao khi bình quân mỗi cây đều cho 3-4 bông hoa.

Người dân Huế trúng đậm vụ hoa loa kèn, 'đút túi' hàng chục triệu đồng
Người dân Huế thu hoạch hoa loa kèn đưa về chợ đầu mối bán cho thương lái. (Ảnh: Ngôi sao)

Theo Ngôi sao, để kịp có hoa đưa về chợ đầu mối, bà Hoa (ở phường Thủy Biều) sáng sớm đã ra đồng để thu hoạch hoa. Vụ hoa loa kèn năm nay, gia đình bà thu được hơn 18 triệu đồng.

Ông Tuấn, một người dân trồng hoa loa kèn ở Thủy Biều, cho biết ngoài số lượng hoa bỏ chợ, nhiều diện tích hoa đã được các thương lái từ Hà Nội vào đặt cọc mua ngay tại ruộng.

Theo lãnh đạo Giám đốc HTX Nông nghiệp Thủy Biều, hiện phường có 30 hộ dân trồng hoa loa kèn với diện tích gần 5 ha và phường là địa phương duy nhất của tỉnh trồng được loại hoa này.

Ngoài thu hoạch hoa để bán cho các chợ đầu mối và thương lái, bình quân mỗi sào hoa loa kèn người trồng còn thu hoạch hàng nghìn củ hoa để bán nên lợi nhuận từ việc trồng hoa loa kèn cao gấp 10 lần so với trồng lúa. Vì thế, nhiều hộ dân địa phương đang tích cực đầu tư cho việc trồng hoa loa kèn để thay thế cho các cây trồng có năng suất thấp.

Tuy nhiên, nếu người dân ở Huế cùng ồ ạt gia tăng diện tích trồng hoa loa kèn, rất dễ dẫn đến tình trạng dưa thừa nguồn cùng và hậu quả là rớt giá thảm hại.

Nguyễn Trang