Không chỉ được giá, năng suất cây cau năm nay tăng gấp nhiều lần so với các năm trước do thời tiết thuận lợi, giúp nhiều nhà vườn thu về đến vài trăm triệu đồng.

Những ngày này, nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Ngãi đang rầm rộ bước vào mùa thu hoạch trái cau. Trong đó, Nghĩa Hành một trong những huyện có diện tích trồng nhiều cau nhất của tỉnh, đồng thời cũng là nơi tập trung nhiều điểm thu mua cau vì ở vị trí cửa ngõ, thương lái có thể chuyển cau từ các huyện Ba Tơ, Minh Long về tập kết.

Chia sẻ trên Vnexpress, ông Qúy ở xã Hành Đức đang sở hữu vườn cau gồm 400 cây cho biết năm ngoái giá cau thu mua ở địa phương chỉ khoảng 15.000 đồng/kg, nhưng năm nay đã tăng gần gấp đôi, đạt mức 29.000 đồng/kg.

Theo ông Qúy, mức giá trên vẫn chưa phải kịch trần. Nhiều khả năng giá cau năm nay sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Cũng theo ông Qúy, mùa thu hoạch cau bắt đầu rộ từ tháng 7-11. Cứ khoảng 20 ngày, thương lái lại đến thu mua, mỗi lần hái khoảng 800-1.000 kg cau. Với giá cả như hai năm qua, mỗi mùa cau gia đình ông thu về hơn 150 triệu đồng.

Ông Huỳnh Ngọc Ái ở thị trấn Chợ Chùa, đang sở hữu vườn cau 700 gốc, cho biết mỗi năm vườn cau nhà ông cho thu hoạch khoảng 15 tấn trái, thu nhập vài trăm triệu đồng.

Theo Nông nghiệp Việt Nam, nhiều nông dân địa phương cho hay, khoảng chục năm trở lại đây, nhiều thương lái đẩy mạnh thu mua trái cau để xuất bán sang thị trường Trung Quốc khiến giá cau tăng nhanh. Chính vì vậy, nhiều người dân chuyển từ trồng ổi, cam, chôm chôm… sang trồng cau. Năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi nên tỷ lệ đậu quả cao, năng suất cũng vì thế tăng lên gấp nhiều lần so với các năm trước.

cau duoc mua duoc gia nhieu nha vuon trung dam
Cau được thương lái thu mua, sấy khô trước khi xuất sang Trung Quốc. (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)

Bà Thơ cho biết vườn cau 300 cây của gia đình bà ước tính sẽ cho thu hoạch được từ 5-6 tấn cau. Với giá bán 29.000 đồng/kg như hiện nay, gia đình bà có thể thu về gần 180 triệu đồng.

Anh Bình ở xã Nghĩa Sơn (huyện Tư Nghĩa) làm nghề hái cau gần chục năm chia sẻ, cứ đến mùa cau, một ngày anh đi hái 2 lần. Cau năm nay được giá nên những người làm nghề như anh cũng có được thu nhập đáng kể.

Theo đó, mỗi ngày anh có thể kiếm được vài trăm nghìn đến hơn 1 triệu đồng từ công việc hái cau rồi đem bán cho các lò sấy.

Cau sau khi được thương lái thu mua ở vườn sẽ nhập cho các lò sấy trong vùng để sấy khô rồi bán cho các đơn vị trung gian xuất sang Trung Quốc. Năm nay, giá cau sấy đang ở mức 100.000 đồng/kg nên nhiều người đổ xô đi mua cau tươi, đẩy giá tăng cao.

Nguyễn Trang (Tổng hợp)