Ngày 2/6, một người dân tại Hậu Giang bắt được con cá rô đồng có màu vàng óng khi thả lưới ở mương sau vườn nhà.  

Sáng nay, Anh C.N.T. (ngụ xã Đông Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) phát hiện một con cá rô vàng óng, nổi bật và to hơn bình thường mắc lưới nên liền gỡ mang vào nhà, theo Người Lao Động.

Con cá rô nặng khoảng 100g, dài 15cm kích thước lớn hơn nhiều cá rô cùng cỡ. Điểm đặc biệt nhất là từ đầu tới đuôi của con cá rô này đều là một màu vàng óng, rực rỡ.

Anh T. cho biết lâu nay thường xuyên thả lưới, nhưng đây là lần đầu tiên phát hiện con cá rô vàng kỳ lạ này, theo Công An.

Chị N.T.T.M (vợ anh T.) cho biết cá rô có màu vàng coi như lộc nên gia đình không bán mà nuôi trong bể để làm cảnh.

Người dân Hậu Giang bắt được cá rô đồng màu vàng hiếm gặp
Cá rô vàng hiện vẫn rất khỏe mạnh và được gia đình anh T. nuôi làm cảnh. (Ảnh: Người Lao Động)

Trước đó, một số con cá rô có màu sắc vàng óng tương tự đã được phát hiện và được nhiều người trả mua với giá cao lên tới cả chục triệu đồng

TS Nguyễn Kiêm Sơn, nguyên cán bộ Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật cho rằng, không chỉ cá rô mà tất cả các loài cá khác, khi chúng sống ở môi trường nước quá sâu so với môi trường sống thông thường của loài, hoặc môi trường nước đó quá lạnh thì tự nhiên chúng sẽ có màu vàng. Hoặc cũng có thể cá bị dị biến, hay chịu nhiều tác động từ môi trường… theo Khoa học và Đời sống.

Tuy có màu sắc đặc biệt hơn những con cá rô khác, nhưng cá rô vàng không phải là giống cá mới để nhân rộng, cũng không mang ý nghĩa tâm linh gì như nhiều người lầm tưởng.

Như Quỳnh