Giá thanh long trái vụ của người nông dân Bình Thuận giảm mạnh do khó khăn trong hoạt động vận chuyển và xuất khẩu sang Trung Quốc.

Bình Thuận là địa phương có diện tích trồng thanh long lớn nhất cả nước với sản lượng lên tới hơn 500.000 tấn/năm. Phần lớn sản lượng này sẽ được xuất sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

Theo chia sẻ của bà con nơi đây, thanh long đang vào vụ thu hoạch trái vụ. Để có thể thu hoạch được ở vụ này, người dân phải chong đèn suốt đêm để kích thích cây ra trái, do đó chi phí thường rất cao.

Giá thấp nhưng bà con vẫn phải bấm bụng xuất bán. Ảnh Nld.

Thông thường, giá bán thanh long sẽ đạt khoảng 14.000 – 15.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần đây, giá thanh long của tỉnh bị giảm hơn một nửa khiến người trồng thanh long lâm vào cảnh thua lỗ nặng.

Tổng mức đầu tư cho lứa thanh long trái vụ mất khoảng 25 – 30 triệu đồng/1.000 trụ nhưng số tiền bán thanh long hiện nay dao động 6.000 – 8.000 đồng/kg chỉ thu được xấp xỉ 15 triệu đồng khiến người trồng thua lỗ.

Mỗi cân thanh long có mức giá từ 6.000 – 8.000 đồng khiến người nông dân lỗ nặng.

Mặc dù thua lỗ nặng, nhưng người dân vẫn phải bấm bụng thu hoạch và bán vì nếu quá thời điểm thu hoạch, thanh long sẽ bị hỏng, lúc đó có muốn bán đi cũng khó.

Theo một số thương lái, nguyên nhân giá thanh long giảm mạnh là do thời tiết hiện tại của Trung Quốc đang lạnh, tuyết rơi nhiều nên việc vận chuyển, tiêu thụ loại trái cây này gặp nhiều khó khăn.

Diệu Chi