Tại đại hội cổ đông của Tổng công ty Rượu bia và Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) diễn ra ngày 21/7, cổ đông Sabeco đã thông qua Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018-2023 gồm 7 người, trong đó 4 thành viên là người của tỷ phú Thái Lan.

Theo kết quả bỏ phiếu của cổ đông Sabeco, đứng đầu danh sách là ông Koh Poh Tiong (sinh năm 1946), quốc tịch Singapore. Ông Koh Poh Tiong vốn là một trong 3 người đã được bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị Sabeco tại đại hội bất thường hồi tháng 4 và giữ chức chủ tịch.

Người tiếp theo nằm trong kế hoạch tiếp quản Sabeco của Thaibev là bà Trần Kim Nga sinh năm 1961 tại Tp.HCM. Bà là Tổng giám đốc Vietbev – pháp nhân trực tiếp mua lại Sabeco trong thương vụ cuối năm 2017. Bà có bằng cử nhân ngoại ngữ, cử nhân quản trị kinh doanh – ngoại thương.

Người thứ ba là ông Michael Chye Hin Feh sinh năm 1959, quốc tịch Singapore, có trình độ thạc sĩ kinh doanh ngành kế toán và tài chính. Ông Michael Chye Hin Feh cũng là một trong những lãnh đạo của tập đoàn Thái Lan.

Thành viên thứ tư là ông Pramoad Phornprapha sinh năm 1966, quốc tịch Thái Lan. Ông có trình độ thạc sĩ quản lý chính sách công, thạc sĩ quản trị kinh doanh về marketing.

Ba thành viên còn lại đều là người của Sabeco, bao gồm ông Nguyễn Tiến Dũng (kế toán trưởng Sabeco), ông Lương Thanh Hải (Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn) và ông Nguyễn Tiến Vỵ (thạc sĩ ngành luật học và có chứng chỉ hành nghề luật sư). Ông Nguyễn Tiến Vỵ đã từng là Vụ trưởng Kế hoạch, Bộ Công Thương, nhưng đã nghỉ hưu cách đây 3 năm.

Người của tỷ phú Thái áp đảo nhân sự cấp cao tại Sabeco
Sabeco dự kiến chia cổ tức 35% trong năm nay. (Ảnh: Dân trí)

Tại đại hội cổ đông, trước câu hỏi của nhiều cổ đông về kế hoạch nới room nước ngoài lên 100%, ông Koh Poh Tiong – Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco, cho rằng dù chưa có tờ trình nhưng nếu tất cả cổ đông đồng ý thì sẵn sàng nới ngay. Hiện tân Chủ tịch Sabeco vẫn đang mong muốn nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty này ở mức cao hơn thay vì 53,59% như hiện tại.

Liên quan đến lo ngại của nhiều cổ đông cho rằng sau khi về tay người Thái, thương hiệu Sabeco sẽ biến mất trên thị trường, ông Koh khẳng định sẽ duy trì và phát triển công ty ngày một mạnh hơn bởi tập đoàn Thái Lan đã phải bỏ ra hơn 4,8 tỷ USD để mua thương hiệu này. Riêng với phần vốn vay mà Thaibev dùng để mua Bia Sài Gòn sẽ do Thaibev trả chứ không chuyển vào Sabeco.

Còn việc Bộ Tài chính giục nộp 2.500 tỷ đồng bị truy thu, Sabeco đang gửi công văn đến Chính phủ nên chưa thể trả lời cụ thể.

Tại đại hội cổ đông, cổ đông Sabeco đã thông qua kế hoạch sản xuất, kinh doanh, với kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm nay đạt hơn 4.000 tỷ đồng, giảm 19% so với năm 2017. Công ty dự kiến sẽ chia cổ tức 35%. Tiền lương cho Hội đồng quản trị và ban kiểm soát năm nay là 3,7 tỷ đồng, giảm 25% so với 2017.

Vỹ An