Một ngư dân trong lúc đánh cá trên vùng biển Nghệ An bắt được con đồi mối quý hiếm. Được gạ bán đồi mồi với giá 7 triệu đồng nhưng người này kiên quyết không bán mà trả về biển.

Ngày 12/3, ông Hồ Văn Thuận (thôn Thành Công, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) trong lúc đánh bắt trên vùng biển của xã phát hiện 1 con đồi mồi mắc lưới, theo Dân Trí.

Ông Thuận đã đưa con đồi mồi này về nhà chăm sóc và báo với chính quyền địa phương. Đồi mồi nặng gần 6kg, mai dài khoảng 40cm, chiều ngang 30cm, có nhiều hoa văn đẹp và bụng trắng sữa.

Ngư dân bắt được đồi mồi hiếm nặng gần 6 cân, không bán mà thả về biển
Con đồi mồi có mai lớn và nhiều hoa văn nâu đẹp. (Ảnh: Truyền Hình Nghệ An)
Ngư dân bắt được đồi mồi hiếm nặng gần 6 cân, không bán mà thả về biển
Người dân trong xã tìm đến nhà ông Thuận để xem con đồi mồi quý hiếm. (Ảnh: Dân Trí)
Ngư dân bắt được đồi mồi hiếm nặng gần 6 cân, không bán mà thả về biểnLiên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp đồi mồi ở cấp cực kỳ nguy cấp cần được bảo vệ. (Ảnh: Truyền Hình Nghệ An)

Theo ông Thuận, có người đến trả giá đồi mồi giá 7 triệu đồng nhưng ông quyết định không bán mà chờ cơ quan chức năng đến để bàn giao và thả về biển.

Đồi mồi – tên khoa học Eretmochelys Imbricata, một loài rùa biển thuộc họ Vích (Cheloniidae); phân bố khắp thế giới, với 2 phân loài Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Đồi mồi có bề ngoài trông giống như các loài rùa biển khác. Cơ thể tương đối dẹp, mai lớn để bảo vệ cơ thể, các chi giống mái chèo.

Việc con người săn bắt đe dọa đồi mồi có nguy cơ tuyệt chủng. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp loại đồi mồi ở cấp cực kỳ nguy cấp. Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) cấm săn bắt và thương mại các sản phẩm từ đồi mồi vì mọi mục đích.

Khôi Minh