Với diện tích trồng cam 5ha, sản lượng dự kiến đạt khoảng 100 tấn, anh Long (Bắc Giang) dự kiến sẽ thu về khoảng 3,2 tỷ đồng. Còn nhà chị Hiền (Hà Tĩnh) cũng dự kiến thu về khoảng 1,2 tỷ đồng cho 30 tấn cam trong vườn.

Bỏ việc kinh doanh buôn bán ngoài phố, anh Bùi Đức Long (Lục Ngạn, Bắc Giang) về đồi trồng cam. Anh Long cho biết đây là năm thứ 15 anh trồng cam trên đất Lục Ngạn. Tuy là giống cây khó trồng, nhiều sâu bệnh, nhưng theo anh Long, cam canh là cây ăn quả cho năng suất cao, ăn ngọt mát nên đầu ra luôn ổn định, theo Vietnamnet.

Ngất ngây ngắm những vườn cam trĩu quả, giá trị cả tỷ đồng
Những cây cam trĩu quả trong vườn nhà anh Long. (Ảnh: Vietnamnet).

Kỹ thuật trồng cam canh thường rất khó, vì cam nhiều sâu bệnh. Bên cạnh đó, người trồng cam cũng phải biết canh thời điểm chăm sóc cây hợp lý để sao cho quả ngọt và sai.

Ngất ngây ngắm những vườn cam trĩu quả, giá trị cả tỷ đồng
Những quả cam kết thành từng chùm. (Ảnh: Vietnamnet).

Theo anh Long, khi chăm sóc cam cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, bón phân chuồng, phân vi sinh vào tháng 6 dương lịch, đến tháng 8 thì dừng lại. Ngoài ra, cũng chú ý cắt tỉa hoa và quả nhỏ, ngắt những lộc non để cây tập trung nuôi quả thì quả mới ngon và ngọt.

Ngất ngây ngắm những vườn cam trĩu quả, giá trị cả tỷ đồng
Anh Long dự kiến thu về khoảng 3,2 tỷ đồng. (Ảnh: Vietnamnet).

Những năm trước, khi giá cam bán ngoài thị trường còn cao, thường rơi vào mức 70.000-80.000 đồng/kg thì dự kiến với 5ha cam và sản lượng khoảng 100 tấn như hiện nay, anh Long sẽ thu được khoảng 7-8 tỷ tiền cam.

Tuy nhiên, do cam canh năm nay được mùa, nhiều nơi trồng nên giá giảm hơn 1 nửa so với những năm trước, do đó, khoảng 100 tấn cam này ảnh chỉ thu được khoảng 3,1 tỷ đồng. Trừ các chi phí, anh Long được lãi khoảng 1,7 tỷ đồng.

Cũng với niềm vui mang tên cam, gia đình nhà chị Hiền tới xã Thượng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh theo chủ trương xây dựng vùng kinh tế mới từ những năm 1990. Đến năm 1994, gia đình chị bắt đầu trồng cam và mở rộng diện tích.

Ngất ngây ngắm những vườn cam trĩu quả, giá trị cả tỷ đồng
Vườn cam của nhà chị Hiền tại Hà Tĩnh. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Đến nay, với diện tích 2,5ha và 1.250 gốc cam, trong đó có 250 gốc cam đang thu hoạch, vườn nhà chị Phan Thị Hiền được xếp hạng đẹp nhất ở đất “cam” Thượng Can.

Ngất ngây ngắm những vườn cam trĩu quả, giá trị cả tỷ đồng
Vườn cam nhà chị Hiền đã bước sang tuổi thứ 10. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Chị Hiền ước tính sản lượng năm nay đạt khoảng 30 tấn, giới giá cam hiện tại, gia đình chị có thể thu về trên 1,2 tỷ đồng.

Mộc Lan