Bốn “ông lớn” ngân hàng bao gồm Vietcombank, Agribank, VietinBank và BIDV chưa thể cùng tăng phí rút tiền ATM nội mạng lên 1.650 đồng/giao dịch vì vừa bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) “tuýt còi”.

Chia sẻ trên Người lao động ngày 10/7, đại diện NHNN cho biết vừa yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm dừng tăng phí rút tiền nội mạng qua ATM từ 15/7 như kế hoạch của các ngân hàng này.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 2 tháng qua NHNN “tuýt còi” quyết định tăng loại phí dịch vụ này của 4 ông lớn ngân hàng.

Đại diện NHNN cho rằng theo quy định của pháp luật, việc tăng phí là quyền tự chủ của các ngân hàng thương mại theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, các ngân hàng cần bảo đảm nguyên tắc minh bạch thông tin và hài hòa lợi ích giữa các bên, tạo đồng thuận, chia sẻ của người sử dụng dịch vụ cũng như bảo đảm chất lượng dịch vụ. Ngoài ra, các ngân hàng cần có thời gian để giải thích rõ cho chủ thẻ mức phí thế nào là phù hợp.

Theo đại diện NHNN, việc 4 ngân hàng lớn cùng tăng phí rút tiền ATM nội mạng trong cùng 1 thời điểm dễ khiến khách hàng băn khoăn, dư luận cũng đặt nhiều câu hỏi như lợi nhuận ngân hàng rất cao, vì sao ngân hàng không lấy một phần khoản này bù đắp mà cứ tăng phí, mức tăng vậy có nhiều không?.

Nếu 4 ngân hàng lớn đồng loạt tăng phí rút tiền nội mạng 500 đồng/lần lên 1.650 đồng/lần, gần 50 triệu chủ thẻ ATM sẽ bị ảnh hưởng.

Đáng lưu ý, tính đến cuối ngày 9/7, chỉ có Vietcombank thông báo trên website về việc áp dụng biểu phí mới. Trong khi đó, BIDV, Agribank và VietinBank vẫn chỉ… cập nhật lên biểu phí cũ từ tháng 5.

Lý do tăng phí rút tiền qua ATM mới nhất được các ngân hàng đưa ra vẫn là để bù đắp chi phí lỗ lớn cho mảng ATM. Cụ thể, theo một số ngân hàng, nếu tính đủ, mỗi chi phí giao dịch rút tiền qua ATM lên đến khoảng 9.000-10.000 đồng/lần do nhiều loại phí như đường truyền, bảo trì, tiếp quỹ… Đồng thời, ngân hàng phải duy trì số tiền nạp trong các ATM số lượng lớn, trong khi nhiều chủ thẻ chủ yếu dùng ATM để rút tiền mặt nên không đủ bù đắp chi phí của ngân hàng cho hoạt động này.

Trước đó vào tháng 5, các ngân hàng lớn, trong đó tiên phong là Agribank, đã thông báo tăng phí rút tiền ATM nội mạng. Tuy nhiên, đến chiều 9/5, trước phản ứng của dư luận, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng tạm dừng tăng phí rút tiền ATM nội mạng để đảm bảo lợi ích cho khách hàng.

Ngoài 4 ngân hàng thông báo tăng phí rút tiền ATM nội mạng bị “tuýt còi”, trao đổi với Tuổi trẻ, nhiều ngân hàng cổ phần khác cho biết hiện chưa có kế hoạch tăng loại phí dịch vụ này.

Vỹ An