Chính phủ mới của New Zealand vừa ra quyết định cấm người nước ngoài mua nhà tại nước này trong một nỗ lực nhằm giúp giá nhà đất trở nên phải chăng hơn, theo kênh CNBC.

Thủ tướng đắc cử Jacinda Ardern cho biết lệnh cấm mua nhà sẽ áp dụng với những người nước ngoài không định cư tại New Zealand.

“Mục tiêu và cam kết của chúng tôi là cấm người nước ngoài mua nhà đã xây dựng sẵn,” bà phát biểu với truyền thông trong nước.

Bà Arden vừa trở thành thủ tướng New Zealand sau khi Đảng Lao động của bà liên minh với Đảng New Zealand Đệ nhất để thành lập chính phủ mới. Bà cho biết cả 2 đảng trong liên minh, cùng với Đảng Quốc gia, đều nhất trí về chính sách cấm người nước ngoài mua nhà.

New Zealand đang đối mặt với tình trạng giá nhà bị đẩy lên quá cao gây khó khăn cho người dân trong nước mua nhà. Lãi suất cho vay thấp, nguồn cung nhà hạn chế và số người nhập cư tăng lên mức kỷ lục là những nguyên nhân đẩy giá nhà lên trong thời gian gần đây.

Trong 3 năm qua, giá nhà tại New Zealand đã tăng 34%, khiến tỷ lệ sở hữu nhà của người dân nước này giảm xuống mức 63% trong quý II/2017 – thấp nhất kể từ năm 1951.

Số liệu công bố tháng 9 của Viện nghiên cứu Bất động sản New Zealand (REINZ) cho thấy giá nhà trung bình tại Auckland – thành phố lớn nhất nước này, đứng ở mức 845.000 Đôla New Zealand (582.000 USD), cao gấp gần 2 lần so với tháng 11/2008. Tại Thủ đô Wellington, giá nhà cũng tăng gần 11% lên 531.000 Đôla New Zealand.

Theo một tính toán của ngân hàng ANZ vào tháng 2, nguồn cung nhà ở New Zealand thiếu khoảng 60.000 căn và đang thiếu khoảng 40 căn mỗi ngày.

Trước đây, các nhà đầu tư của Mỹ được coi là nhân tố đẩy giá nhà lên, nhưng những năm gần đây nguyên nhân chính lại là làn sóng các nhà đầu tư Trung Quốc.

Số liệu công bố vào tháng 3 cho thấy người nước ngoài chiếm 11% giao dịch bất động sản tại New Zealand, trong đó phần đông là người Trung Quốc.

Minh Tuệ