Kinh tế Mỹ trong tháng 2 đã tạo thêm lượng việc làm lớn nhất trong hơn 1 năm rưỡi, nhưng tiền lương tăng trưởng chậm lại cho thấy lạm phát có thể sẽ chỉ tăng chậm trong năm nay.

Theo Reuters, Bộ Lao động cho biết khu vực phi nông nghiệp của Mỹ đã tạo thêm 313.000 việc làm trong tháng 2/2018, chủ yếu do việc làm trong ngành xây dựng tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2007.

Đây là tháng ghi nhận việc làm tăng nhiều nhất kể từ tháng 7/2016 và gấp ba lần con số 100.000 việc làm mà nền kinh tế cần phải tạo ra mỗi tháng để theo kịp sự tăng trưởng dân số đang trong độ tuổi lao động. Số liệu tháng 12/2017 và tháng 1/2018 đã được điều chỉnh, cho thấy nền kinh tế tạo ra nhiều hơn 54.000 việc làm so với các báo cáo ban đầu.

Thị trường lao động Mỹ đang được hưởng lợi do nhu cầu nội địa cao, kinh tế toàn cầu tăng trưởng và tâm lý lạc quan của các doanh nghiệp Mỹ sau gói cắt giảm thuế trị giá 1,5 nghìn tỷ USD của chính quyền Tổng thống Trump. Các biện pháp cắt giảm thuế có hiệu lực từ tháng 1/2018.

Thu nhập bình quân theo giờ tăng 4 cent, tương đương 0,1%, lên 26,75 USD vào tháng 2, sau khi tăng 0,3% vào tháng 1. Điều này khiến tốc độ tăng trưởng thu nhập bình quân theo năm giảm xuống 2,6% từ mức 2,8% của tháng 1.

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 2 không thay đổi, vẫn ở mức thấp nhất trong 17 năm qua là 4,1%. Đây là tháng thứ năm liên tiếp tỷ lệ thất nghiệp đứng ở mức thấp như vậy khi 806.000 người gia nhập lực lượng lao động, một dấu hiệu khả quan của thị trường này. Số giờ làm việc trung bình tăng lên 34,5 giờ/tuần sau khi giảm xuống 34,4 giờ vào tháng 1.

Một số nhà kinh tế dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay, với lập luận rằng tiền lương thực sự tăng trưởng mạnh hơn dự kiến. Thu nhập trung bình theo giờ của các công nhân sản xuất và phi giám sát, được các nhà kinh tế cho là một thước đo hiệu quả hơn, tăng 0,3% trong tháng 2.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters trước đó dự báo việc làm 200.000 người, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4%, còn thu nhập bình quân theo giờ tăng 0,2% trong tháng 2.

Chứng khoán Phố Wall tăng mạnh sau số liệu việc làm của Mỹ, với chỉ số Nasdaq Composite đạt mức cao kỷ lục. Lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và đông USD giảm.

Ngành xây dựng tỏa sáng

Báo cáo việc làm cho thấy kinh tế Mỹ vẫn mạnh mặc dù tiêu dùng giảm, doanh số bán nhà và sản xuất công nghiệp cũng giảm trong khi thâm hụt thương mại tăng trong tháng 1.

Các nhà kinh tế đã hạ dự báo tăng trưởng GDP quý I xuống mức khoảng 2%, sau khi kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ 2,5% trong quý IV/2017. Tuy nhiên, việc điều chỉnh số liệu tháng 12/2017 về đầu tư xây dựng, đơn hàng của các nhà máy và hàng tồn kho bán buôn cho thấy tăng trưởng GDP quý IV vừa qua có thể sẽ được điều chỉnh tăng lên mức 3%.

Vẫn chưa thấy hết được tác động toàn diện của việc cắt giảm thuế và kế hoạch tăng chi tiêu của chính phủ Mỹ, và thị trường lao động tăng trưởng mạnh có thể làm dấy lên lo ngại một nền kinh tế tăng trưởng nóng.

Chris Rupkey, nhà kinh tế trưởng của MUFG tại New York nhận định: “Nền kinh tế chỉ đơn giản là quá mạnh. Không có lý do gì để Cục Dự trữ Liên bang có một chính sách tiền tệ kích thích ở giai đoạn này.”

Các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống 3,5% trong năm nay. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động đã tăng 0,3% lên mức cao nhất trong 5 tháng là 63% trong tháng 2.

Ngành xây dựng đã tạo thêm 61.000 việc làm, nhiều nhất kể từ tháng 3/2007. Việc tuyển dụng tại các công trường xây dựng tăng lên có lẽ là nhờ thời tiết ôn hòa tháng 2.

Việc làm trong ngành sản xuất tăng 31.000 người, ghi nhận tháng tăng thứ bảy liên tiếp. Việc làm ngành bán lẻ tăng 50.300 người, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2/2016.

Nhân sự của chính phủ đã tăng 26.000 người vào tháng trước, chủ yếu do các chính quyền địa phương tuyển dụng thêm giáo viên. 

Thanh Hiền