Tỷ lệ thất nghiệp thấp ở Mỹ đã làm cho nhiều nhân viên quyết định “biến mất” nơi sở làm, lẳng lặng tìm việc nơi khác.

Báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chi nhánh Chicago về tình hình việc làm ở Mỹ cho biết xuất hiện tình trạng nhiều nhân viên lẳng lặng bỏ sở làm và đi tìm việc nơi khác.

Theo phản ánh từ các doanh nghiệp, hơn một nửa khu vực được khảo sát đã báo cáo tình trạng khó khăn trong việc thu hút cũng như giữ chân nhân viên có năng lực.

Chia sẻ trên trang Washington Post, công ty tuyển dụng nhân viên quốc tế Robert Half nói rằng họ thấy số vụ “lẳng lặng bỏ sở” đã tăng “từ 10% đến 20%” so với năm trước.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ từ tháng 9 tới nay là khoảng 3,7%, thấp nhất trong vòng 5 thập niên vừa qua, khiến nhiều nhân viên cảm thấy tự tin hơn để quyết định bỏ việc mà không cần thông báo gì trước với chủ doanh nghiệp.

“Tại sao phải mất thời giờ giải thích với chủ rồi phải mất thêm giờ hoàn tất hồ sơ nghỉ việc, trong khi ngoài kia công ty nào cũng đang nhận người?”, ông Michael Hicks, một kinh tế gia chuyên về lực lượng lao động tại đại học Ball State University ở bang Indiana, nói.

Báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang ở Chicago cũng cho biết giới chủ doanh nghiệp đang phải tăng lương, dù không nhiều, và cho thêm các quyền lợi khác như nghỉ phép có trả lương và chia lời để thu hút nhân viên có năng lực.

Nguyên Anh