Kết quả kinh doanh chung của ngành ngân hàng đã được công bố ngày 26/12 tại Hội thảo công bố Báo cáo Tổng quan thị trường tài chính năm 2017. Theo đó, lợi nhuận trước thuế của hệ thống ngân hàng tăng hơn 40% so với năm 2016.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trương Văn Phước – Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, cho biết một trong những lý do giúp lợi nhuận của ngành ngân hàng tăng mạnh là nhờ Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu được thông qua, các ngân hàng đã tự xử lý 70.000 tỷ đồng nợ dưới chuẩn. Ngoài ra, sự ấm lên của thị trường bất động sản cũng giúp tín dụng được khơi thông, các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nhờ vậy lãi ngân hàng cũng cải thiện.

Theo Báo cáo tổng quan tài chính của Ủy ban Giám sát Tài chính, hệ số lợi nhuận trên tài sản (ROA) và hệ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) toàn ngành đạt mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Trao đổi trên VnExpress, lãnh đạo nhiều ngân hàng cho biết, dự kiến lợi nhuận trước thuế năm 2017 sẽ vượt chỉ tiêu 50-100% so với kế hoạch đề ra ban đầu. Lợi nhuận của nhiều ngân hàng đã vượt mức nghìn tỷ đồng.

Theo Ủy ban Giám sát tài chính, tín dụng năm 2017 tăng khoảng 19%, tỷ trọng tín dụng trung dài hạn có xu hướng giảm.

Cũng theo báo cáo, tổng tài sản hệ thống ngân hàng tăng trưởng 17,3% và tương đương 200% GDP, nhưng cơ quan này đánh giá mức tăng vẫn còn thấp so với các nước trong khu vực. Thanh khoản của hệ thống ngân hàng được đánh giá dồi dào do Ngân hàng Nhà nước mua ròng được hơn 7 tỷ USD để gia tăng dự trữ ngoại hối.

Diệu Thu