Nhiều năm nay, na đã trở thành cây trồng chủ lực của tỉnh Lạng Sơn, mang lại giá trị kinh tế cao. Năm nay, na được mùa được giá, giúp nông dân nơi đây thu về khoảng 1.000 tỷ đồng.

Chia sẻ trên Dân Việt, anh Thật ở xã Quang Lang (huyện Chi Lăng) cho biết nguồn thu nhập chính của hầu hết các hộ dân ở đây đến từ cây na.

Trước đây, người dân trồng và chăm sóc chưa có kỹ thuật, để na ra hoa thụ phấn tự nhiên dẫn đến quả chín rộ trong một khoảng thời gian ngắn nên không được giá. Hiện tại, người trồng na Lạng Sơn đã biết áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất na giúp quả na to đều, sáng đẹp, chất lượng thơm ngon và được giá hơn.

Năm nay, na đạt năng suất cao, giá bán trung bình khoảng 30.000-40.000 đồng/kg, giúp các hộ trồng na Lạng Sơn thu về từ vài trăm đến hàng tỷ đồng/hộ/năm.

Theo VietnamPlus, vụ na năm 2018, tỉnh Lạng Sơn có hơn 3.000 ha trồng na cho thu hoạch, tập trung chủ yếu ở các huyện Chi Lăng, Hữu Lũng. Tổng sản lượng ước đạt 30.000-32.000 tấn quả, mang lại giá trị kinh tế khoảng 1.000 tỷ đồng, tăng 200 tỷ so với năm 2017.

Những vườn na ở Lạng Sơn được trồng chủ yếu trên núi cao. Vào vụ thu hoạch, người dân hằng ngày phải leo 3-4 km đường núi để hái na. Chính vì vậy, sản phẩm na Lạng Sơn luôn được khách hàng ưa chuộng bởi vị ngon, ngọt được “chắt lọc” từ những tinh túy của núi rừng. Trong đó, người tiêu dùng đặc biệt yêu thích na đặc sản của huyện Chi Lăng vì có mẫu mã đẹp, quả to đều, tròn căng, vỏ bóng, mắt phớt hồng, cùi dày, ít hạt và có vị ngọt sắc.

Bên cạnh việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, năm nay, na Chi Lăng còn được đưa vào bày bán tại một số siêu thị lớn như Saigon Co.opmart, Fivimart, chuỗi siêu thi Vinmart, Công ty Cổ phần An Hòa (chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch), hệ thống siêu thị BigC Thăng Long…

Sản phẩm na Chi Lăng đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp chứng nhận được bảo hộ, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Na Chi Lăng”; được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập “Đặc sản Na Chi Lăng” và lọt vào top 50 loại trái cây nổi tiếng Việt Nam theo Bộ tiêu chí công bố giá trị đặc sản Việt Nam. Năm 2017, sản phẩm na Lạng Sơn đã được tôn vinh “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”.

(Tổng hợp)