Thị trường bất động sản công nghiệp tại Mỹ đang nóng lên. Các kho hàng, đặc biệt là các nhà kho công nghệ cao, hiện có giá cao hơn các tòa nhà văn phòng.

Trang tin NDH dẫn báo cáo mới nhất của công ty bất động sản Colliers cho biết, trong 14 thị trường Bắc Mỹ được khảo sát, nhóm kho hàng được bán với tỷ suất trung bình là 5,8%, cao hơn văn phòng tại các khu kinh doanh trung tâm (5,7%).

Khác với hình ảnh tồi tàn, im ắng của nhà kho kiểu cũ, những “chiếc hộp” khổng lồ rộng ít nhất 18.600 mét vuông và cao 8,5 mét này luôn tấp nập người ra vào và chứa đầy những thiết bị hậu cần tiên tiến nhất.

Kiện hàng phủ kín kho của Amazon tại Koblenz, Đức. (Nguồn: Bloomberg)

Pete Quinn, Giám đốc Dịch vụ Công nghiệp của Colliers, cho biết xu hướng tăng giá của kho hàng lan rộng trên toàn nước Mỹ.

Tỷ lệ trống đang ở “mức thấp lịch sử” và các kho hàng đang được thuê ngay khi vừa xây xong.

Indianapolis, Phoenix và California là một vài thị trường nóng nhất. Nhiều tên tuổi lớn trong ngành bất động sản như Blackstone, Gramercy Property Trust, Exeter Property và Clarion Partners đang tích cực đầu tư vào thị trường này. KKR và Goldman Sachs cũng vừa tham gia.

Đế chế thương mại điện tử Amazon đứng đầu về sở hữu không gian công nghiệp ở Mỹ với tổng diện tích 9,5 triệu mét vuông trải rộng trên 258 cơ sở. Hãng có kế hoạch bổ sung 3,5 triệu mét vuông kho hàng vào cuối năm nay.

Nhu cầu càng tăng cao khi các đối thủ của Amazon, kể cả những hãng bán lẻ truyền thống như Kohl, cũng đang hiện đại hóa chuỗi cung ứng để theo kịp thị trường.

Quang Minh tổng hợp