Bộ Thương mại Mỹ ngày 7/11 cho biết sẽ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với tấm nhôm hợp kim của Trung Quốc. Mức thuế dao động từ 96,3-176,2%.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết có cách tiếp cận cứng rắn hơn trong thương mại thông qua việc để Bộ Thương mại áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp nhiều hơn.

Năm 2017, kim ngạch nhập khẩu tấm nhôm hợp kim Trung Quốc vào Mỹ đạt khoảng 900 triệu USD. Sản phẩm này được dùng trong giao thông vận tải, công trình xây dựng, cơ sở hạ tầng, điện và các ứng dụng hàng hải.

Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc áp thuế với nhôm Trung Quốc vào ngày 20/12. Cơ quan này bắt đầu điều tra vụ việc từ tháng 1, sau khi hàng loạt hãng nhôm Mỹ bao gồm Aleris Corp, Arconic Inc, Constellium, Jupiter Aluminum, JW Aluminum và Novelis Corp phàn nàn về tấm nhôm hợp kim giá rẻ, cạnh tranh không công bằng từ Trung Quốc tràn vào thị trường Mỹ.

Các doanh nghiệp cho biết kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này đã tăng thêm gần 750% trong thập kỷ qua và hơn 90% trong giai đoạn 2014-2017. Việc này đã giúp hàng Trung Quốc chiếm thị phần đáng kể từ tay các doanh nghiệp Mỹ.

Vỹ An (Tổng hợp)