Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in vừa ký thỏa thuận tự do thương mại song phương bên lề phiên họp lần thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hợp quốc. Nhà lãnh đạo Mỹ đánh giá đây là “cột mốc lịch sử” trong thương mại.

Theo Bloomberg, lễ ký kết thỏa thuận tự do thương mại Mỹ – Hàn diễn ra tại New York vào chiều ngày 24/9 (giờ Mỹ) đã đánh dấu những bước tiến quan trọng của Tổng thống Trump trong nỗ lực đòi lại công bằng cho các doanh nghiệp và người lao động Mỹ.

Năm ngoái, ông chủ Nhà Trắng từng đe dọa rút Mỹ khỏi thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc ký năm 2012 với lý do những điều khoản trong thỏa thuận này đã góp phần làm thâm hụt thương mại của Mỹ ngày càng tăng cao.

Trong nỗ lực tái cân bằng thương mại toàn cầu vì lợi ích của nước Mỹ, Tổng thống Trump cũng đang tích cực tham gia vào các cuộc đàm phán nhằm sửa đổi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và gây áp lực cho Trung Quốc cắt giảm rào cản đối với các doanh nghiệp và hàng hóa của Mỹ. Trong khi các cuộc đàm phán NAFTA vẫn đang diễn ra, có rất ít dấu hiệu tích cực về vấn đề thương mại giữa Washington với Bắc Kinh.

Với việc đạt được thỏa thuận tự do thương mại sửa đổi với Hàn Quốc, Mỹ hy vọng sẽ có nhiều thỏa thuận tương tự với các đối tác khác.

Theo ông Trump, sau khi tái đàm phán và điều chỉnh, thỏa thuận thương mại Mỹ – Hàn với những cải tiến đáng kể sẽ giúp cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước, đồng thời mở ra thêm nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa Mỹ sang Hàn Quốc. Ông Trump cho biết, với thỏa thuận mới, ô tô, dược phẩm và các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ sẽ dễ dàng tiếp cận thị trường Hàn Quốc hơn.

Trong khi đó, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng điều kiện kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ – Hàn sẽ được cải thiện hơn. Ngoài ra, lãnh đạo Hàn Quốc cũng hy vọng thỏa thuận thương mại sửa đổi với Mỹ sẽ giúp củng cố mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trên nhiều lĩnh vực khác.

Theo thỏa thuận mới, Hàn Quốc sẽ tăng gấp đôi số lượng ô tô mà mỗi nhà sản xuất xe của Mỹ có thể bán tại quốc gia châu Á này lên 50.000 chiếc mà không cần đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn riêng của Hàn Quốc. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Mỹ không được bán hơn 10.000 ô tô/năm tại quốc gia này.

Ngoài ra, Hàn Quốc đã đồng ý với các điều khoản cho phép Mỹ giữ mức thuế nhập khẩu 25% đối với xe tải Hàn Quốc đến năm 2041 thay vì 2021 như kế hoạch ban đầu. Bên cạnh đó, thỏa thuận này cũng đặt ra hạn ngạch đối với các lô hàng thép của Hàn Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc bày tỏ hy vọng thỏa thuận này có thể được thực hiện từ ngày 1/1/2019, song lịch trình phụ thuộc vào sự chấp thuận của quốc hội.

(Tổng hợp)