Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/9 đã chính thức quyết định sẽ đánh thuế thêm với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, một bước đi cứng rắn hơn trong cuộc chiến chống lại các biện pháp hành xử bất công về thương mại của đối thủ châu Á.  

Chính sách thuế mới sẽ có hiệu lực 1 tuần sau đó, tức là từ ngày 24/9. Số hàng hóa của Trung Quốc này sẽ phải chịu mức thuế suất 10% tới cuối năm 2018, và sẽ tăng lên 25% kể từ đầu năm 2019.

Phát biểu sau quyết định đánh thuế, Tổng thống Trump cảnh báo rằng nếu Bắc Kinh thực hiện biện pháp trả đũa đối với nông dân và các ngành công nghiệp của Mỹ, Washington sẽ “ngay lập tức theo đuổi giai đoạn 3 là đánh thuế với khoảng 267 tỷ USD hàng nhập khẩu nữa”.

“Chúng tôi đang hiểu rất rõ từng kiểu thay đổi cần phải thực hiện, và chúng tôi cho Trung Quốc từng cơ hội để hành xử công bằng hơn. Nhưng cho đến nay Trung Quốc không sẵn lòng thay đổi cách hành xử,” Tổng thống Trump nói.

Trước đó, Mỹ đã áp thuế với 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc (kể từ tháng 7) nhằm gây áp lực buộc Bắc Kinh phải thay đổi hành các chính sách về thương mại, chuyển giao công nghệ và trợ giá ngành công nghiệp công nghệ cao.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã đưa ra biện pháp trả đũa tương đương, khiến Tổng thống Trump đẩy cuộc chiến thuế quan lên một bước nữa, nhất là sau khi khi các cuộc đàm phán nhằm giải quyết những bất đồng về thương mại chưa đạt được kết quả gì.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuần trước đã mời các quan chức Trung Quốc tổ chức lại các cuộc đàm phán mới nhưng cho đến nay chưa có kế hoạch nào giữa 2 bên được đưa ra.

Gói thuế quan đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa lần này dự kiến bao gồm các sản phẩm công nghệ, hàng điện tử, đồ tiêu dùng và thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bắc Kinh trước đó đã cam kết sẽ có biện pháp trả đũa nếu Mỹ tung ra các biện pháp đánh thuế mới.

Minh Tuệ (Tổng hợp)