Bà Nguyễn Thị Quyên (trú tại Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá, Quảng Trị) cho biết, vì không biết nên đã “rước” về hàng trăm đầu đạn pháo, bom chưa phát nổ.

Trình báo với lực lượng chức năng, bà Quyên làm nghề buôn bán phế liệu cho biết, gần đây bà gom được mẻ hàng “sắt vụn” và chuyển về cất ở kho tại Ka Tăng.

Sau khi đọc thông tin về các vụ nổ vũ khí ở Bắc Ninh và Gia Lai, bà nghi ngờ đống sắt vụn này là đầu đạn, bom mìn…. sót lại từ chiến tranh, nên đã báo với lực lượng chức năng.

Sau đó, đội rà phá bom mìn lưu động Quảng Trị đã kiểm tra, thu gom được 260 đầu đạn, pháo các loại như: Đạn 2mm, đạn pháo 85, đạn cối 80, đạn Rocket và kíp phốt pho M23 tại điểm thu mua phế liệu này.

Đặc biệt, trong “đống sắt vụn” còn có 1 đuôi bom MK82 còn nguyên ngòi, có khả năng sát thương rất cao nếu phát nổ, theo Người lao động.

Hơn 260 đầu đạn pháo, bom các loại tại một điểm thu mua phế liệu của bà Nguyễn Thị Quyên (Ảnh: Người lao động).

Hiện, cơ quan chức năng đang tập kết số đầu đạn pháo, bom bà Quyên thu mua được đến khu vực an toàn để hủy nổ.

Trước đó, sáng cùng ngày, từ tin báo của Ban Chỉ huy Quân sự xã Tân Long (huyện Hướng Hóa), Đội rà phá bom mìn lưu động Quảng Trị cũng đã xử lý thành công quả bom nặng 227 kg tại khu vực bờ suối thôn Long Giang, xã Tân Long.

Mua cả đống bom, đạn về để vườn nhà vì tưởng là... sắt vụn
Đội rà phá bom mìn lưu động – Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam di chuyển quả bom nặng 227kg được đưa lên mặt đất an toàn (Ảnh: VOV).

Theo cơ quan chức năng, đây là loại bom MK82, có chiều dài 1,54m, đường kính 27,4cm và có trọng lượng thuốc nổ hơn 87kg.

Thế Tam