Trước thắc mắc của nhiều cử tri về đề xuất đánh thuế nhà ở có giá trị trên 700 triệu đồng. Chủ tịch Quốc hội nói: “Tôi khẳng định hoàn toàn không có chủ trương này”.

Ngày 4/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền (TP Cần Thơ). Nhiều cử tri thắc mắc về đề xuất đánh thuế tài sản đối với nhà ở có giá trị trên 700 triệu đồng.

“Tôi khẳng định hoàn toàn không có chủ trương này”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh và khẳng định Quốc hội cũng không phê chuẩn chủ trương như thế.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết thêm: “Đây mới chỉ là ý kiến của một vài chuyên viên của Bộ Tài chính đưa ra, hoàn toàn không có chủ trương này nên bà con yên tâm. Chính phủ cũng chưa có ý kiến; Quốc hội không bao giờ phê chuẩn ý kiến như thế”.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội có yêu cầu phải điều tiết thu nhập giữa người nghèo và người giàu; người có một nhà, với người có 2-3 nhà. “Người có 2-3 nhà sẽ đánh thuế như thế nào, chứ không phải tờ trình nhà trên 700 triệu đồng phải nộp thuế”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Trước đó, Bộ Tài chính có đề xuất xây dựng Luật Thuế tài sản, theo đó đề xuất đánh thuế đối với đất ở và nhà: một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên; hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên.

Đề xuất này sau đó đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối dữ dội trong dư luận, cho rằng đề xuất đánh thuế đối với nhà ở của Bộ Tài chính là không hợp lý bởi nó không chỉ tạo ra hiện tượng “thuế chồng thuế mà còn tạo thêm gánh nặng cho tầng lớp trung và thu nhập thấp, và làm giảm hoạt động giao dịch trên thị trường bất động sản.

Tùng Anh