Tiếc con lợn cắp nách bị chết, anh H. đem giết thịt để làm cơm cả nhà cùng ăn. Ngay ngày hôm sau, anh bị sốt cao, hôn mê sâu, tím khắp người rồi tử vong.

Sáng 29/6, bác sĩ Đoàn Vũ Hưng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã (Sơn La) cho biết, bệnh viện đã ghi nhận một trường hợp tử vong nghi do nhiễm liên cầu lợn.

Theo Đời sống Plus, bệnh nhân là ông Cầm Văn H. (48 tuổi, trú tại xã Mường Hung, Sơn La) được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã ngày 27/6 trong tình trạng nguy kịch do nhiễm liên cầu khuẩn lợn. 

Người nhà cho biết, trước đó 1 ngày, con lợn cắp nách của gia đình không may bị chết. Do tiếc nên anh H. đã giết mổ rồi làm cơm cả nhà cùng ăn. Trong quá trình giết mổ, anh H. liên tục chạm vết thương hở ở cổ tay trái vào thịt lợn.

Bệnh nhân không thể qua khỏi. (Ảnh: VTC News)

Theo Vietnamnet, đến trưa ngày 27/6, anh H. có biểu hiện sốt cao, khó thở, hôn mê sâu, trên người có nhiều mảng tím nên được đưa đến BV đa khoa huyện Sông Mã cấp cứu.

Các xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng do liên cầu lợn, nghi lây vi khuẩn trong quá trình giết mổ do anh H. có vết thương hở ở cổ tay. Dù được điều trị tích cực song anh H. đã không qua khỏi, tử vong tại BV.

Các bác sĩ khuyến cáo, vi khuẩn liên cầu lợn Streptococcus suis (S.suis) đặc biệt nguy hiểm, có thể gây bệnh viêm màng não mủ hoặc nhiễm trùng huyết.

Vì vậy, để tránh mắc liên cầu khuẩn lợn, người dân không nên mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Thịt lợn phải nấu chín. Không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn. Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống.

Thế Tam