Gần 1.500 bộ máy đào tiền ảo đã được nhập về Thành phố Hồ Chí Minh tính đến cuối tháng 10 vừa qua trong bối cảnh các đồng tiền kỹ thuật số đang trên đà tăng giá mạnh.

Cục Hải quan TP.HCM cho biết Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh của thành phố đã tiếp nhận 98 tờ khai nhập khẩu số lượng lên tới 1.478 bộ máy xử lý dữ liệu tự động giải mã tiền ảo Bitcoin và Litecoin qua đường hàng không đến cuối tháng 10/2017.

Thông tin cho biết đối tượng làm thủ tục nhập khẩu các máy đào tiền ảo này chủ yếu là các cá nhân, tổ chức không có mã số thuế.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, việc phát hành và sử dụng các đồng tiền ảo chưa được pháp luật Việt Nam công nhận, nhưng các bộ máy xử lý dữ liệu tự động không thuộc danh mục cấm hay tạm ngừng xuất nhập khẩu nên cơ quan hải quan buộc phải cho thông quan các lô hàng này.

Tuy nhiên, Cục Hải quan thành phố đã có văn bản tham vấn ý kiến các bộ, ngành, như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Các đồng tiền ảo liên tục tăng cao khiến nhiều người đổ xô đầu tư mua máy đào tiền ảo, khiến giá máy trên thị trường tăng cao. Được biết, các lô hàng máy đào Bitcoin vẫn đang được các cá nhân và doanh nghiệp ồ ạt nhập về.

Đại diện của tập đoàn IG Group điều hành một trong những nền tảng giao dịch trực tuyến lớn nhất thế giới cho biết đối tượng tạo nên những đợt tăng giá phi mã của đồng Bitcoin gần đây chính là hàng triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ ở châu Á.

Kết quả khảo sát của công ty nghiên cứu CryptoCompare cho thấy tính đến cuối tháng 11/2017, Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Việt Nam đã chiếm gần 80% hoạt động giao dịch bitcoin trên toàn cầu, trong khi Mỹ chỉ chiếm khoảng 1/5 tổng khối lượng Bitcoin được giao dịch.

Còn nếu tính đến ngày 12/12, châu Á chiếm tới 49,9%, Mỹ chiếm 38,6% và châu Âu chiếm 5,7% tổng giao dịch Bitcoin trên toàn cầu.

Bitcoin khởi động năm 2017 ở mức dưới 1.000 USD, đến cuối tháng 9 lên hơn 4.000 USD và hiện đang giao dịch ở mức 17.155 USD tính đến 11h00 sáng ngày 15/12.

Minh Tuệ